January 28, 2023

ข่าวหนังไทยหนังฮอลลีวู้ด

ข่าวสารเกี่ยวกับหนัง หนังใหม่ ข่าวหนังไทย หนังฮอลลีวู้ด รวมทุกเรื่องราวเกี่ยวกับหนัง

รีวิวหนัง Cha Cha Real Smooth (2022)

รีวิวหนัง Cha Cha Real Smooth (2022)
หนังใหม่ รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง Cha Cha Real Smooth (2022) หนังรอมคอมเล็กๆ ที่กลายออกมาเป็นหนังรักนอกสายตาที่โรยทางเอาไว้ได้ด้วยรสชาติที่กลมกล่อมไม่เบาเลย

หนังใหม่ รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง Cha Cha Real Smooth (2022) คงต้องเกริ่นเอาไว้ก่อนเลยว่า การเขียนบทความรีวิวหนังเรื่องนี้ก็ไม่แน่ใจสักเท่าไหร่ว่าในบ้านเราจะมีคนเปิดดูหนังเรื่องนี้อยู่สักกี่คน แต่ดูเหมือนว่าเราจะเป็นหนึ่งในนั้น ที่ได้ดำดิ่งเข้าสู่โลกอันเวิ้งว้างที่เต็มไปด้วยรสชาติของผู้ชายที่กำลังเติบโตคนหนึ่ง กลั่นกรองออกมาเป็นหนังรอมคอมเล็ก ๆ ที่มีชื่อว่า “Cha Cha Real Smooth” ที่กลายออกมาเป็นหนังรักนอกสายตาที่โรยทางเอาไว้ได้ด้วยรสชาติที่กลมกล่อมไม่เบาเลย

รีวิวหนัง Cha Cha Real Smooth

Cha Cha Real Smooth เป็นเรื่องราวของชายหนุ่มที่ชื่อ แอนดรูว์ หลังจากที่เรียนจบมหาวิทยาลัย เขาก็ทำงานอยู่ร้านฟาสต์ฟู้ด กับได้โอกาสมาเป็นดีเจและเอนเตอร์เทนเนอร์ในงานพิธีมิสซาบาร์บ (Bar Mitzvah) ของชาวยิว และที่นั่นทำให้เขาได้พบกับ โดมิโน คุณแม่ยังสาวที่มาพร้อมกับลูกติดของเธอ ที่มีภาวะโรคออทิสติก แม้ว่าเขาใจรู้สึกตกหลุมรักเธอตั้งแต่แรกเห็น แต่ความสัมพันธ์มันไม่ได้ง่าย เพราะปมความรักของเขาที่ตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยประสบความสำเร็จเลยสักครั้งเดียว

รีวิวหนัง Cha Cha Real Smooth

หนังเรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งหนังที่โดดเด่นเฉิดฉายประจำเทศกาลหนังซันแดนซ์ 2022 เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา หนังได้เข้าชิงรางวัล Grand Jury Prize สาขา Dramatic ในเทศกาลหนังด้วยแต่ไม่ได้ แต่กลายเป็นขวัญใจผู้ชมและคว้ารางวัลนั้นไปครองแทน อีกทั้งหนังก็เพิ่งจะได้รางวัล Directors to Watch จากเทศกาลหนังปาล์ม สปริงส์ 2022 ที่ผ่านมาด้วย ที่ทำให้ชื่อของ “คูเปอร์ เรฟ” เป็นที่หน้าจับจ้อง ทั้งคนเบื้องหลังและเบื้องหน้าไปพร้อม ๆ กัน

คูเปอร์ เรฟ รับหน้าที่ในหนังเรื่องนี้แทบจะทุกภาคส่วน เขาทั้งกำกับหนัง เขียนบทหนัง และร่วมนำแสดงหนังเรื่องเอง ที่ดูเหมือนว่างานชิ้นนี้จะเป็นการทำหนังใหญ่เรื่องที่ 3 ของเขา และน่าจะประสบความสำเร็จที่สุด ในส่วนของงานกำกับนั้น ถือว่าทำออกมาได้ดีตามมาตรฐาน มุมมองการถ่ายทอดงานเบื้องหลังของเขาถือว่าทำออกมาได้ลื่นไหล กับโปรดักชั่นที่ไม่ได้ใหญ่ แต่จังหวะต่าง ๆ ทำออกมาได้ค่อนข้างพอใจ

รีวิวหนัง Cha Cha Real Smooth

ขณะที่งานบทหนังที่เขาเขียนออกมาด้วยตัวเองนั้น ต้องถือว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่โดดเด่นเป็นลำดับต้น ๆ ของ Cha Cha Real Smooth โดยขอสารภาพเลยว่า บทหนังค่อนข้างน่าหลงใหลและสัมผัสเข้าถึงความเป็น coming-of-age ที่เราอาจจะเห็นเรื่องราวประมาณแต่ในนั้นวัยไฮสคูล แต่เรื่องนี้กลับเป็นการย่างก้าวของคนกำลังไปสู่ชีวิตวัยผู้ใหญ่ที่กำลังริเริ่มและก่อร่างสร้างตัวเอง และหนังเรื่องนี้ก็พยายามขุดแก่นแท้ตรงนี้ออกมา และเป็นไคลแม็กซ์สำคัญที่ทำให้เราไม่ค่อยได้เจออะไรแบบนี้ในหนังสักเรื่องเท่าไหร่

Cha Cha Real Smooth อาจจะมีความอินดี้เฉพาะตัวซ่อนอยู่บ้าง แต่ก็เป็นหนังชั่วโมงกว่า ๆ ที่ดูเพลิน ดูได้ง่าย ๆ ไม่ต้องมาขบคิดหรือตีความใด ๆ ทั้งสิ้น ด้วยการกระทำและความรู้สึกของตัวละครที่ถ่ายทอดออกมานั้น ตีโจทย์ชัดเจนได้ในแต่ละซีนอยู่แล้ว แม้ว่ามันอาจจะไม่ใช่หนังที่มีข้อความที่ยิ่งใหญ่อะไร แต่กลับรู้ชอบในความไม่เพอร์เฟคในเนื้อหาของหนังและตัวละครต่าง ๆ ที่กลับกลายเป็นความรู้สึกที่ทำให้คนดูรู้สึกเข้าถึงมากกว่าพวกโครงเรื่องเวอวังเต็มไปด้วยความเพ้อฝัน

รีวิวหนัง Cha Cha Real Smooth

ในส่วนของการแสดงใน Cha Cha Real Smooth ถือว่าเป็นหนังที่เลือกแคสติ้งได้ดีงามไม่เบา คูเปอร์ เรฟ ที่โดดมาแสดงนำเองด้วย เขากลายเป็นนักแสดงดาวรุ่งหน้าใหม่ที่มอบการแสดงที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย แต่เพราะนี่เป็นชิ้นงานที่เขาสร้างสรรค์และผลิตออกมาเอง ดังนั้นบทต่าง ๆ จึงค่อนข้างจะเข้าทางและเข้ามือของเขาอยู่ไม่น้อย และส่งผลให้การแสดงลื่นไหลและแทรกซึมในทุก ๆ อินเนอร์เป็นอย่างดี

“ดาโกต้า จอห์นสัน” เป็นนางพญาที่โปรยเสน่ห์ได้ดีในหนังเรื่องนี้ คาแรกเตอร์ของเธอเรื่องนี้น่าค้นหามา และการแสดงของเธอก็ช่วยเพิ่มมิติให้กับตัวละครนี้ได้เป็นอย่างดี แม้จะเป็นการแสดงในรูปแบบน้อยแต่มาก แต่มันได้สร้างอิทธิพลและยกระดับหนังเรื่องนี้ไปได้สวยดีเดียว “เลสลี่ มานน์” ก็เป็นอีกคนที่มาน้อยแต่ปัง เป็นอีกตัวละครที่มีอะไรแอบซ่อนอยู่ลึก ๆ ในใจเพียบ เป็นคาแรกเตอร์ผู้หญิงอีกคนในหนังที่โดดเด่นในเรื่องนี้

รีวิวหนัง Cha Cha Real Smooth

เอาเป็นว่าในภาพรวมนั้น Cha Cha Real Smooth เป็นหนังรอมคอมที่ถือว่าตีโจทย์และถ่ายทอดเรื่องราวมุมมองความรักได้เป็นธรรมชาติเกือบจะลึกซึ้ง หนังสะท้อนมุมความรักที่ไม่เน้นความเพ้อฝัน เป็นเหมือนบทเรียนในการดำเนินชีวิตที่ทุก ๆ คนก็เคยผ่านประสบการณ์เหล่านั้นมาทั้งนั้น เป็นหนังที่มีความเรียล มีประเด็นที่จับต้องได้ และมีความไม่สมบูรณ์แบบปะปนอยู่ในเรื่องทุกอณู นั่นจึงกลายออกมาเป็นเสน่ห์ของเรื่องนี้

Cha Cha Real Smooth อาจจะไม่ใช่หนังรักที่สร้างความอิมแพคให้กับผู้ชมได้ดีอะไรขนาดนั้น แต่เนื้อในของหนังมีเจตนาที่ดีต่อมุมมองความรักและการขับเคลื่อนชีวิตของผู้คนทั่วไป หนังสอนให้มองเห็นประสบการณ์เป็นบทเรียน จงอย่ายึดติดและมูฟออนออกมาจากจุดเดิม เพราะชีวิตยังมีมุมมองใหม่ ๆ ที่รอให้ค้นหาอยู่เสมอ เหมือนกับประโยคหนึ่งที่ชอบที่สุดในหนังเรื่องนี้ที่ว่า “…มันไม่ได้ง่ายเหมือนที่พี่บอก มันยากมากด้วยซ้ำ เพราะนายควรต้องทำตามใจตัวเองด้วย”

รีวิวหนัง Cha Cha Real Smooth

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Cha Cha Real Smooth

 • ประเภท: ตลก / ดราม่า
 • ผู้กำกับ: คูเปอร์ เรฟ
 • นำแสดงโดย: คูเปอร์ เรฟ, ดาโกต้า จอห์นสัน, วาเนสซา เบิร์กฮาร์ดท์
 • ความยาว: 107 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 17 มิถุนายน 2022 (ที่ Apple TV+)

Movie.TrueID METRIC: Cha Cha Real Smooth

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)

ตัวอย่างหนัง Cha Cha Real Smooth (2022)