January 28, 2023

ข่าวหนังไทยหนังฮอลลีวู้ด

ข่าวสารเกี่ยวกับหนัง หนังใหม่ ข่าวหนังไทย หนังฮอลลีวู้ด รวมทุกเรื่องราวเกี่ยวกับหนัง

รีวิวหนัง Cyrano (2022) ซีราโน

รีวิวหนัง Cyrano (2022) ซีราโน
หนังใหม่ รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง Cyrano (2022) ซีราโน หนังดัดแปลงมาจากบทละครสุดคลาสสิก ถูกนำมาสร้างเป็นหนังในรูปแบบไลฟ์แอคชั่น ที่ผสมผสานความเป็นมิวสิคัล

หนังใหม่ รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง Cyrano (2022) ซีราโน อันที่จริงหนังเรื่องนี้เคยมีคิวลงโรงฉายเมื่อช่วงต้นปี 2022 ที่ผ่านมา แต่ถูกถอดโปรแกรมฉายออกไป เพราะหนังไม่ค่อยประสบความสำเร็จเรื่องรายได้และไม่สามารถบุกเข้ารอบลึก ๆ บนเวทีรางวัลแบบที่คาดหวังเอาไว้ แต่ล่าสุดมันได้ถูกนำมาลงจอสตรีมมิ่งเรียบร้อยแล้ว จึงใคร่สงสัยว่าเพราะเหตุใด “Cyrano” เรื่องนี้ถึงไม่ได้ลงโรงฉายในบ้านเรา ทำไมถึงไม่ค่อยมีบทบาทบนเวทีรางวัล และเราก็ได้พบกับคำตอบเหล่านั้นทั้งหมด เมื่อได้มีโอกาสได้ดื่มด่ำไปกับพรรณนาคำรักจากหนังเพลงเรื่องนี้…หนังใหม่ รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง Cyrano (2022) ซีราโนอันที่จริงหนังเรื่องนี้เคยมีคิวลงโรงฉายเมื่อช่วงต้นปี 2022 ที่ผ่านมา แต่ถูกถอดโปรแกรมฉายออกไป เพราะหนังไม่ค่อยประสบความสำเร็จเรื่องรายได้และไม่สามารถบุกเข้ารอบลึก ๆ บนเวทีรางวัลแบบที่คาดหวังเอาไว้ แต่ล่าสุดมันได้ถูกนำมาลงจอสตรีมมิ่งเรียบร้อยแล้ว จึงใคร่สงสัยว่าเพราะเหตุใด “Cyrano” เรื่องนี้ถึงไม่ได้ลงโรงฉายในบ้านเรา ทำไมถึงไม่ค่อยมีบทบาทบนเวทีรางวัล และเราก็ได้พบกับคำตอบเหล่านั้นทั้งหมด เมื่อได้มีโอกาสได้ดื่มด่ำไปกับพรรณนาคำรักจากหนังเพลงเรื่องนี้…

รีวิวหนัง Cyrano ซีราโน

Cyrano เป็นเรื่องราวของ ซีราโน เดอ แบร์เชครัค ชายหนุ่มที่มีความโดดเด่นด้วยทักษะการดวลดาบที่ยอดเยี่ยม และเขายังช่ำชองในภาษาพรรณนาที่ชวนเคลิบเคลิ้มจัญจวนใจเป็นอย่างดี แต่เขากลับไม่มีความเชื่อมั่นในตัวเอง เนื่องจากรูปลักษณ์ร่างกายของเขาที่แตกต่างจากคนอื่น ๆ และเขาก็เข้าใจในปมด้อยตรงนี้ของตัวเองเป็นอย่างดี เขามองว่าตัวเองไม่คู่รักที่จะเคียงคู่กับหญิงอันเป็นที่รัก อย่าง ร็อกแซนน์ ความรู้สึกรักที่เขามีให้เธอถูกเก็บงำมาโดยตลอด แม้ว่าทั้งคู่จะมีสัมพันธ์มิตรภาพที่ดีต่อกันเสมอมา กระทั่งเธอได้มาพบรักแรกพบกับหนุ่มทหารใหม่ นามว่า คริสเตียน

รีวิวหนัง Cyrano ซีราโน

หนังดัดแปลงมาจากบทละครสุดคลาสสิก Cyrano de Bergerac ของ  เอ็ดมอนด์ รอสแตนด์ ที่ประพันธ์เอาไว้ตั้งแต่ช่วงปลายยุคศตววรษที่ 19 และถือว่าเป็นบทละครที่ถูกนำมาสร้างซ้ำแล้วซ้ำเล่าอยู่หลายครั้ง โดยเฉพาะในรูปแบบละครเวทีและการแสดงในรูปแบบไลฟ์โชว์ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่ Cyrano ได้ถูกนำมาสร้างเป็นหนังในรูปแบบไลฟ์แอคชั่น ที่ผสมผสานความเป็นมิวสิคัล โดยมี “เอริกา ชมิดต์” ภรรยาสาวของ “ปีเตอร์ ดิงค์เลจ” นักแสดงหนุ่มผู้ที่มารับบทเป็น ซีราโน ในเรื่องนี้เขียนบทหนังให้

แม้ว่าบทหนังจะยังค่อนข้างดัดแปลงได้เคารพต้นฉบับเอาไว้พอสมควร แต่น่าเสียดายเหลือเกินที่หนังไม่สามารถสร้างความแปลกใหม่และอารมณ์ประทับใจให้ได้เลย ยังเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จเดิม ๆ ของหนังสไตล์นี้ และหนังเองก็ขาดเสน่ห์ที่ควรจะมีอย่างน่าผิดหวัง ทำให้ตลอด 2 ชั่วโมงของหนังเรื่องนี้นั้น ไม่ต่างกับประเด็นความรักเลี่ยน ๆ ที่ซ้ำซากจำเจ บทละครที่มีความเชยตามยุคสมัยที่ผ่านมาอยู่แล้ว ไม่ได้รับการปรับปรุงให้น่าสนใจขึ้นมากนัก จึงพลอยทำให้หนังรักเคล้าเสียงเพลงพรรณนาเรื่องนี้มีรสชาติที่จืดชืดไปสักหน่อย

รีวิวหนัง Cyrano ซีราโน

และแม้ว่า Cyrano จะได้เจ้าพ่อหนังพีเรียด “โจ ไรต์” ที่เคยผ่านงานกำกับหนังจากวรรณกรรมมามากมาย แต่กลับมาในผลงานเรื่องนี้เห็นได้ชัดว่าฝีมือของเขาตกลงไปไม่น้อย หรืออาจจะเป็นเพราะว่านี่เป็นหนังมิวสิคัลเรื่องแรกในอาชีพของเขา ที่เป็นสิ่งใหม่อยู่ไม่น้อย ซึ่งก็ยอมรับเลยว่าองค์ประกอบงานสร้างเกี่ยวกับความพิถีพีถันในจุดต่าง ๆ ไม่ว่าจะงานภาพ การดีไซน์ฉาก องค์ประกอบศิลป์ หรือเสื้อผ้าหน้าผมของหนังเรื่องนี้ ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจในระดับมาตรฐานของ โจ ไรต์ ที่เคยสรรค์สร้างเอาไว้

แต่ในองค์ประกอบของมิวสิคัลที่สอดแทรกเข้ามาด้วยนั้น โจ ไรต์ ยังไม่สามารถทำให้ประสบความสำเร็จได้เท่าที่ควร สัมผัสได้ว่ายังมีรอยต่อระหว่างจังหวะอารมณ์ของไดอะล็อกกับท่วงทำนองเพลงที่ยังไม่ค่อยกลมกลืนสักเท่าไหร่ โทนอารมณ์ที่เชื่อมโยงเข้าหากันยังไม่สมบูรณ์แบบ ไม่สามารถนำพาอารมณ์ของผู้ชมไปได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งที่องค์ประกอบมิวสิคัลเป็นอีกจุดเด่นของหนังเรื่องนี้ แต่กลับกลายว่าอรรถรสที่ถูกใส่เข้ามาในหนังเรื่องนี้นั้น ยังไม่ค่อยเฉียดใกล้คำว่าสมบูรณ์แบบ

รีวิวหนัง Cyrano ซีราโน

ถึงในส่วนของการแสดงของทีมนักแสดงจะพยายามช่วยอย่างเต็มที่แล้วก็ตาม ปีเตอร์ ดิงค์เลจ ใกล้การแสดงที่โดดเด่นและเป็นเสน่ห์เป็นอย่างมาก แต่บทที่ยังอ่อนและจังหวะของหนังที่ยังไม่ลงร่องลงรอยสักเท่าไหร่ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ลดทอนบรรยากาศระหว่างตัวละครไปอย่างน่าเสียดาย แต่กระนั้น ปีเตอร์ ดิงค์เลจ ก็คือจุดเด่นและจุดดีอีกจุดในหนังเรื่องนี้ และเหมือนหนังจะเน้นจุดนั้นไปหลักเสียมากกว่า

เพราะนักแสดงสมทบคนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น “เฮลี่ย์ เบนเนต”, “เคลวิน แฮร์ริสัน จูเนียร์” หรือ “เบน เมนเดลซอห์น” เหมือนใส่เข้ามาเป็นเพียงไม้ประดับตามบทประพันธ์ใส่เอาไว้ให้ต้องมีแค่นั้น เพราะมิติของตัวละครเหล่านี้นั้น ไม่ค่อยได้รับความใส่ใจและสนในการขยายความมากนั้น แต่ก็ถือว่าเข้าใจได้ เพราะนี่คือหนังของซีราโนนั่นเอง

รีวิวหนัง Cyrano ซีราโน

โดยภาพรวมแล้วนั้น Cyrano อาจจะเป็นหนังที่ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าผิดหวังอยู่เล็กน้อย หลายองค์ประกอบยังติดขัดและไม่กลมกล่อมเท่าที่ควร แม้จะมีการแสดงและองค์ประกอบงานสร้างในหนังที่น่าประทับใจ แต่บทหนังที่ไม่มีอะไรแปลกใหม่ ใส่ความเชยและบิวต์อารมณ์ส่งไปถึงจุดที่ควรจะไปให้ถึง เป็นส่วนบั่นทอนอารมณ์ของผู้ชมไปอย่างน่าเสียดาย บทเพลงประกอบที่ใส่เข้ามาในนั้นก็ไม่ค่อยน่าจดใจและติดหูสักเท่าไหร่ ปัญหาหลัก ๆ ของหนังคือการสื่อสารและส่งสารที่ถ่องแท้ถึงคนดู ซึ่งหนังเรื่องนี้ทำได้แค่เพียงเป็นหนังรักเฟรนด์โซนเชย ๆ และรสชาติแบบลืมเครื่องปรุงไปหน่อย 

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Cyrano ซีราโน

 • ประเภท: โรแมนติก / ดราม่า / เพลง
 • ผู้กำกับ: โจ ไรต์
 • นำแสดงโดย: ปีเตอร์ ดิงค์เลจ, เฮลี่ย์ เบนเนต, เคลวิน แฮร์ริสัน จูเนียร์
 • ความยาว: 123 นาที
 • กำหนดฉาย: 25 กุมภาพันธ์ 2022 (ในอเมริกา) และดูออนไลน์ได้วันนี้ที่ Prime Video

Movie.TrueID METRIC: Cyrano ซีราโน

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

ตัวอย่างหนัง Cyrano (2022) ซีราโน