January 28, 2023

ข่าวหนังไทยหนังฮอลลีวู้ด

ข่าวสารเกี่ยวกับหนัง หนังใหม่ ข่าวหนังไทย หนังฮอลลีวู้ด รวมทุกเรื่องราวเกี่ยวกับหนัง

รีวิวหนัง Don’t Look at the Demon ฝรั่งเซ่นผี

รีวิวหนัง Don't Look at the Demon ฝรั่งเซ่นผี
รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง Don't Look at the Demon ฝรั่งเซ่นผี หนังฝรั่งสยองขวัญที่มีความน่าสนใจมีกลิ่นอายการเล่าเรื่องความเชื่อละแวกบ้านเราทางพิธีกรรมไสยศาสตร์

หนังใหม่ รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง Don’t Look at the Demon ฝรั่งเซ่นผี ถึงคิวอีกหนึ่งหนังสยองขวัญที่เข้าโรงในสัปดาห์นี้ มีความน่าสนใจตรงที่เป็นหนังฝรั่งที่มีกลิ่นอายการเล่าเรื่องความเชื่อละแวกบ้านเรา เพราะผู้สร้างหลงใหลในหนังผีโซนอาเซียนและหยิบนำเอาความหลอนท้องถิ่นไปสร้างเป็นหนังในรูปแบบของเขา และกลายออกมาเป็น “Don’t Look at the Demon ฝรั่งเซ่นผี” ที่อ้างอิงว่านำมาจากพิธีกรรมทางไสยศาสตร์ที่น่ากลัวและถูกสั่งห้ามเด็ดขาดในการประกอบพิธีนี้ในยุคปัจจุบัน

รีวิวหนัง Don

Don’t Look at the Demon ฝรั่งเซ่นผี เล่าเรื่องราวของทีมนักล่าผีจากอเมริกาที่บินข้ามโลกมาพิสูจน์เคสจับวิญญาณที่ประเทศไทยและมาเลเซียก่อนที่จะต้องเจอกับอาถรรพ์เฮี้ยนจัดในแบบที่พวกเขาไม่เคยพบเคยเจอมาก่อนจนหนึ่งในสมาชิกของทีมโดนผีเล่นงานเข้าอย่างจังเดือดร้อนถึงพระสงฆ์ชาวไทยผู้แกร่งกล้าในอาคมที่ต้องยื่นมือเข้ามาต่อสู้กับวิญญาณที่กำลังแผลงฤทธิ์

รีวิวหนัง Don

นี่คือผลงานการกำกับและเขียนบทโดย “แบรนโด ลี” ผู้กำกับชาวมาเลเซีย ที่รับหน้าที่เกือบจะทุกอย่างในหนังเรื่องนี้ เขาบอกว่ากลั่นครองเรื่องราวมาจากประสบการณ์โดยตรงที่เขาเคยพบเห็นและสัมผัสมาตั้งแต่ตอนเด็ก กลายออกมาเป็นหนังผีที่มีกลิ่้นอายความเป็นอาเซียนอบอวลไปทั้งเรื่อง โดดเด่นด้วยการได้นักแสดงจากฝั่งฮอลลิวูดมาแสดง แม้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นนักแสดงเกรดรอง ๆ ที่ไม่ได้มีชื่อเสียงอะไรสักเท่าไหร่

ก่อนอื่นก็คงจะต้องยกนิ้วให้กับไอเดียและคอนเซ็ปต์ของ Don’t Look at the Demon ฝรั่งเซ่นผี เพียงแต่ว่าน่าเสียดายเหลือเกิน ที่ดันมาหยิบจับเล่นหนังแนวนี้ในภูมิภาคที่จัดได้ว่าสร้างหนังผีได้เฮี้ยนติดอันดับต้น ๆ ด้วยการยอมรับจากคอหนังทั่วโลกไปแล้ว ดังนั้นเมื่อหนังเรื่องนี้ถูกผลิตออกมา มันจึงกลายเป็นหนังที่ค่อนข้างออกไปในทางหนังเกรดบีไปสักหน่อย ทั้งโปรดักชั่นต่าง ๆ และแคสติ้งนักแสดง ที่แทบจะไม่มีอะไรน่าดึงดูดใจได้เลย

รีวิวหนัง Don

ขณะที่องค์ประกอบการเล่าเรื่องของ Don’t Look at the Demon ฝรั่งเซ่นผี นั้น ก็ยังจัดได้ว่าซ้ำซากจำเจไปสักหน่อย เหมือนเป็นการหยิบเอาหนังผีดัง ๆ จากฝั่งเอเชียและฮอลลิวูดมายำรวมกัน แต่กระนั้นก็ต้องปรบมือให้กับการใส่จังหวะความหลอนและดีไซน์ฉากน่าสะพรึงกลัวไปได้อย่างสุดขั้ว นี่จึงเป็นจุดเด่นและจุดดีที่สุดของหนังเรื่องนี้ไปแล้ว เพราะถือว่าขยี้ได้ถึงแก่นและใส่ได้จัดเต็ม ตรึงตาตรึงใจคนดูไปได้ด้วย

แม้ว่าส่วนประกอบด้านอื่น ๆ ของหนังเรื่องนี้จะค่อนข้างไม่มีอะไรน่าจดจำเลย การเล่าเรื่องและโครงเรื่องที่จำเจไม่หน่อย หยิบเอาปมบ้านผีสิงเฮี้ยนมาเชื่อมโยงกับความเชื่ออาถรรพ์สไตล์เอเชีย ที่ทำได้แค่เกือบสมจริงเท่านั้นเอง อีกจุดที่ขัดใจหน่อย ๆ อาจจะเพราะว่าเราเป็นคนไทยด้วยกระมั้ง เพราะหนังอ้างมีฉากหลังเป็นเหตุเกิดขึ้นในมาเลเซีย แต่ภาษาที่ 3 ที่หนังเลือกมาใช้นั้นกลายเป็นภาษาไทย ไม่ใช่ภาษามาลายู แบบที่ควรจะเป็นมากกว่า

รีวิวหนัง Don

ด้านการแสดงของทีมแคสติ้งของหนังเรื่องนี้ แทบไม่มีอะไรเลย ที่เห็นจะมีชื่อเสียงที่สุดแล้วก็คงจะเป็น “แฮร์ริส ดิกคินสัน” ที่มาแสดงเอาไว้ตั้งแต่สมัยก่อนที่เขาจะเดบิวต์แจ้งเกิดอย่างเต็มตัวซ้ำ (ทราบว่าหนังถ่ายทำไว้ตั้งแต่ช่วงก่อนโควิด) ทีมนักแสดงหลาย ๆ คนค่อนข้างโนเนมไปสักหน่อย การแสดงของพวกเขาก็จัดได้ว่าธรรมดา ไม่ได้หวือหวาอะไร แต่ก็ทุ่มเทให้กับบทบาทที่รับเต็มที่ แม้ว่าบทหนังจะค่อนข้างอ่อนและไม่มีอะไรให้จำเลยก็ตาม

เอาเป็นว่าโดยรวมแล้วนั้น Don’t Look at the Demon ฝรั่งเซ่นผี ก็จัดได้ว่าเป็นหนังผี ที่ทำหน้าที่ในการเป็นหนังผีได้ตามมาตรฐาน โปรดักชั่นและการตัดต่อหลาย ๆ จุดนั้น ก็ออกจะดูเชยและจังหวะค่อนข้างเก่าไปสักหน่อย เป็นลูกเล่น jump scare ที่ไม่น่าจะเอามาใช้ในหนังยุคนี้แล้ว แต่พอหนังจับจังหวะและดำดิ่งเข้าสู่ความน่ากลัวของเรื่องนั้น ก็ถือว่าหลอนสะใจเอาไว้เรื่องอยู่เหมือนกัน

รีวิวหนัง Don

จะบอกว่า Don’t Look at the Demon ฝรั่งเซ่นผี เป็นหนังที่น่าผิดหวังก็คงจะไม่ได้ เพราะหนังก็มีกิมมิกและเสน่ห์แบบเชย ๆ ที่น่าหลงใหลของตัวเองอยู่เหมือนกัน เพียงแค่ว่าจังหวะของหนังเรื่องนั้นยังไม่ชวนทำให้ประทับใจและน่าจดจำสักเท่าไหร่นัก ออกจะเป็นหนังผีเชย ๆ ซ้ำซากและมีกลิ่นความเป็นหนังเกรดรองไปสักนิด แต่ถ้าได้ลองเปิดใจดูก็จะพบว่ามันเป็นหนังที่ยังดูสนุกได้ในตัว ยิ่งมาเล่นปมความหลอนใกล้ ๆ ตัวคนไทยด้วย ก็น่าจะเข้าถึงจุดนี้ได้ไม่ยากเลย

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Don’t Look at the Demon ฝรั่งเซ่นผี

 • ประเภท: สยองขวัญ
 • ผู้กำกับ: แบรนโด ลี
 • นำแสดงโดย: ฟิโอน่า เดอริฟ, แฮร์ริส ดิกคินสัน, จอร์แดน เบลฟิ
 • ความยาว: 93 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 29 กันยายน 2022 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: Don’t Look at the Demon ฝรั่งเซ่นผี

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

ตัวอย่างหนัง Don’t Look at the Demon ฝรั่งเซ่นผี