January 29, 2023

ข่าวหนังไทยหนังฮอลลีวู้ด

ข่าวสารเกี่ยวกับหนัง หนังใหม่ ข่าวหนังไทย หนังฮอลลีวู้ด รวมทุกเรื่องราวเกี่ยวกับหนัง

รีวิวหนัง It’s in the Woods ป่าแปลกแลกตาย

รีวิวหนัง It's in the Woods ป่าแปลกแลกตาย
รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง It's in the Woods ป่าแปลกแลกตาย ตอนรับปีใหม่ด้วยหนังสะพรึงจากญี่ปุ่น เป็นหนังเขย่าขวัญได้ความเฮี้ยนหลอนไปทั่วโลก ที่น่าจะชวนขนลุกได้ไม่เบา

หนังใหม่ รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง It’s in the Woods ป่าแปลกแลกตาย เราเพิ่งจะเปิดปีเข้ามาได้ไม่เท่าไหร่ ก็ต้องมาเผชิญหน้ากับหนังสะพรึงจากญี่ปุ่นเรื่องใหม่ที่คิวฉายรับต้นปี นี่คือ “It’s in the Woods ป่าแปลกแลกตาย” หนังเขย่าขวัญที่ได้รับการโหมโรงโปรโมตว่าเป็นการกลับมาของผู้กำกับหนังสยองชั้นครู “ฮิเดโอะ นากาตะ” ผู้สร้างตำนาน The Ring ได้เฮี้ยนหลอนไปทั่วโลก แต่ครั้งนี้กลับมาจับเล่นกับตำนานป่าอันน่าสะพรึงกลัวของญี่ปุ่น ที่น่าจะชวนขนลุกได้ไม่เบา แต่หารู้ไม่ว่าทั้งหมดทั้งมวลที่เอ่ยมานั้นเป็นแค่…เรื่องหลอกตลบแตลง!?

รีวิวหนัง Its in the Woods ป่าแปลกแลกตาย

It’s in the Woods ป่าแปลกแลกตาย เป็นเรื่องราวของ ทานากะ จุนอิจิ เจ้าของฟาร์มในชนบท วันหนึ่งอดีตภรรยาอาคาอิ ซาวาโกะ และคาซึยะ ลูกชายวัยประถมของเขา ที่อาศัยอยู่ที่โตเกียวได้มาเยี่ยมเยือน ในขณะนั้นเองก็เกิดปรากฎการณ์ประหลาดและลึกลับมากมายในบริเวณป่า รวมทั้งในเมืองที่จุนอิจิอาศัยอยู่ ก็มีการเสียชีวิตหรือหายตัวไปอย่างน่าสงสัยของผู้คน เอริ คุณครูประจำชั้นของคาซึยะและจุนอิจิ ต้องเข้ามาพัวพันกับปรากฎการณ์ลึกลับ ก่อนจะได้พบกับสิ่งที่เรียกว่า “มัน” ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความกลัวที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน

รีวิวหนัง Its in the Woods ป่าแปลกแลกตาย

เอาจริง ๆ จะบอกว่าเป็นการตลบแตลงก็อาจจะใช้คำแรงไปสักหน่อย เพียงแค่ว่าหนังมีการประชาสัมพันธ์และใส่ลูกเล่นในการเรียกร้องความสนใจกับคนดูได้ระดับที่น่าทึ่ง เพราะเชื่อว่าหลาย ๆ น่าคงคิดว่านี่จะเป็นหนังผีเฮี้ยนเกี่ยวกับดวงวิญญาณอาฆาตที่สิงสูอยู่ในป่า และพยายามจะมาเอาชีวิตคนตามธรรมเนียนหนังผีญี่ปุ้น แต่ปรากฏว่าเนื้อแท้ข้างในจริง ๆ แล้ว กลับไม่ใช่อย่างที่คิดเอาไว้เลย เพราะหนังได้ฉีกไปอีกทางในรูปแบบที่เกริ่นบอกเอาไว้ที่หน้าหนัง

ผู้กำกับ ฮิเดโอะ นากาตะ ก็ยังคงใส่ลีลางานสร้างในรูปแบบฉบับของแกเอาไว้ตามสไตล์ It’s in the Woods อาจจะยังไม่ใช่ผลงานที่โดดเด่นและดีเด่นสักเท่าไหร่นัก แต่มันก็ถือว่าเป็นชิ้นงานที่ถ่ายทอดออกมาได้สาแก่ใจเขาได้อยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะประเด็นที่อยากจะเล่าและปมที่อยากจะแตะต้อง ถือว่าใส่เข้ามาในหนังเรื่องนี้บนพื้นฐานและกิมมิกตามมาตรฐานแบบฉบับญี่ปุ่นทั่วไป ที่บอกตรง ๆ ว่าไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่นัก

รีวิวหนัง Its in the Woods ป่าแปลกแลกตาย

การเล่าเรื่องและบทของหนังยังค่อนข้างขรุขระอยู่สักหน่อย เพราะดูเหมือนว่าหนังจะมี 2 แกนในการดำเนินเล่าไปควบคู่กัน แต่ก็ยังไม่สามารถทำได้ถึงขั้นประสบความสำเร็จไปด้วยกันทั้งคู่ ทั้งพาร์ทเรื่องลี้ลับและพาร์ทปมครอบครัวของตัวละคร ในท้ายที่สุดมันก็ทำหน้าที่เล่าออกมาได้แค่ผิวเผิน ไร้ซึ่งมิติใด ๆ และเต็มไปด้วยความแห้งแล้งอย่างน่าเสียดาย ที่องค์ประกอบ 2 อย่างที่เหมือนจะไปด้วยกันได้ แต่ก็ยังล้มเหลวไปได้ไม่สุดทางอยู่ดี

It’s in the Woods ยังคงเต็มไปด้วยพล็อตซ้ำ ๆ เดิม ๆ ที่อาจจะไม่ได้มีความว้าวสักเท่าไหร่ บทหนังที่ยังไร้ซึ้งน้ำหนักที่สมเหตุสมผลสักเท่าไหร่ กลายเป็นการตั้งประเด็นที่ยังขาดความน่าเชื่อถือ จึงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ที่หนังยิ่งเล่าไปเรื่อย ๆ ก็ยิ่งน่าขบขัน แทนที่จะเป็นความน่ากลัว เพราะผู้ชมเองก็คงจะมีแนวคิดแบบเดียวกับอีกหลาย ๆ ตัวละครในเรื่องนี้ที่ยังไม่ให้ความน่าเชื่อถือที่เพียงพอ ที่จะสนับสนุนแนวคิดนี้ของหนัง

รีวิวหนัง Its in the Woods ป่าแปลกแลกตาย

การดีไซน์คาแรกเตอร์ตัวละครของ It’s in the Woods ก็ค่อนข้างเต็มไปด้วยตัวละครที่น่าหงุดหงิดและรำคาญด้วยการกระทำที่น่าเข้าไปจับเขย่าตัวเรียกสติอยู่บ่อยครั้ง กลายเป็นว่าตัวละครเหล่านี้จะช่วยขับเคลื่อนทำให้หนังดูสนุกขึ้น กลับกลายเป็นความรำคาญใจให้กับผู้ชมแทนอยู่ตลอดทั้งเรื่อง และก็ล้วนแต่เป็นคาแรกเตอร์ที่ดาดดื่น-แห้งแล้งอย่างไม่มีมิติอะไรเลย เป็นความคลีเช่ที่เต็มไปด้วยสูตรสำเร็จแบบญี่ปุ่น แม้ว่านักแสดงแต่ละคนจะเล่นได้ แต่บทหนังค่อนข้างทำให้หงุดหงิดไม่น้อย

มีอีกอย่างที่ทำให้รู้สึกอึ้งไปกับ It’s in the Woods ก็ถือเทคนิคพิเศษและองค์ประกอบงานสร้างด้านโปรดักชั่นต่าง ๆ ที่เหมือนจะไม่ค่อยลงทุนเท่าไหร่ หลายฉากหลายซีนก็วน ๆ ซ้ำไปอยู่แบบนั้น อยู่ในจุดที่เพลย์เซฟไปตลอดทั้งเรื่อง อีกทั้งยังมาพร้อมกับงานดีไซน์ฉากซีจีที่ทำให้ขนลุกขนพอง ไม่ใช่ว่าทำออกมาน่ากลัว แต่หนังทำออกมาได้น่าผิดหวังในจุดนี้ อย่างไม่เชื่อสายต่อว่าผู้กำกับจะปล่อยผ่านออกมาได้ในหนังญี่ปุ่นได้ชื่อว่าค่อนข้างพัฒนางานซีจีด้านนี้ไปได้ไกลแล้วเช่นกัน

รีวิวหนัง Its in the Woods ป่าแปลกแลกตาย

สรุปแล้วนั้น It’s in the Woods อาจจะไม่ได้เป็นหนังที่ดีเลิศและสมบูรณ์สักเท่าไหร่ หนังเต็มไปด้วยข้อบกพร่องเยอะแยะเต็มไปหมด ประเด็นต่าง ๆ ยังขาดเหตุผลและความน่าเชื่อถืออยู่เยอะ พลอยทำให้เนื้อหนังกลายเป็นดูตลกสุดโต่งไปสักหน่อย แทนที่จะขายความหลอนและน่ากลัว กลับหักมุมไปอีกแบบแทน ซ้ำยังเต็มไปด้วยบทและการสร้างตัวละครที่กวนอารมณ์คนดูอยู่เรื่อย ๆ จนแทบไม่มีแรงจูงใจที่อยากจะเอาใจช่วยใครเลยสักทางเดียว

แต่จะว่าแล้วนั้น It’s in the Woods ก็ถือว่าทำเซอร์ไพรส์ให้กับผู้ชมได้อยู่ ในแง่ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันระหว่างตอนเข้าโรงไปดู กับตอนออกจากโรงหลังจากที่ได้ดู เพราะหน้าหนังเรื่องนี้ได้ทำให้ซ่อนงำเราเอาไว้ได้อย่างแยบยล จริง ๆ องค์ประกอบของหนังอาจจะไม่ได้หลอกเรา เพียงแต่ว่าเราอาจจะไม่ได้ทันสังเกตและพิจารณามันให้ดี ๆ เพราะอันที่จริงมันก็บอกใบ้ให้ในหลายจุดกับการโปรโมตหนังเรื่องนี้มาก่อนแล้ว

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง It’s in the Woods ป่าแปลกแลกตาย

 • ประเภท: เขย่าขวัญ
 • ผู้กำกับ: ฮิเดโอะ นากาตะ
 • นำแสดงโดย: มาซากิ ไอบะ, โอโนะกะ มัตสึโมโตะ, เคนชิน อูเอฮาระ
 • ความยาว: 107 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 12 มกราคม 2023 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: It’s in the Woods ป่าแปลกแลกตาย

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰ (4/10)

ตัวอย่างหนัง It’s in the Woods ป่าแปลกแลกตาย