January 28, 2023

ข่าวหนังไทยหนังฮอลลีวู้ด

ข่าวสารเกี่ยวกับหนัง หนังใหม่ ข่าวหนังไทย หนังฮอลลีวู้ด รวมทุกเรื่องราวเกี่ยวกับหนัง

รีวิวหนัง Mr. Harrigan’s Phone โทรศัพท์คนตาย

รีวิวหนัง Mr. Harrigan's Phone โทรศัพท์คนตาย
รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง Mr. Harrigan's Phone โทรศัพท์คนตาย หนังที่สร้างมาจากเรื่องสั้นสุดสะพรึงอีกเรื่องของ "สตีเฟ่น คิง" ที่นำมาตีแผ่เป็นหนังเรื่องยาวสุดหลอน

หนังใหม่ รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง Mr. Harrigan’s Phone โทรศัพท์คนตาย บรรยากาศยังคงทวีความหลอนขึ้นอย่างต่อเนื่อง..เมื่อย่างเข้าสู่เดือนตุลาคม มาพร้อมกับหนังที่สร้างมาจากเรื่องสั้นสุดสะพรึงอีกเรื่องของ “สตีเฟ่น คิง” ที่นำมาตีแผ่เป็นหนังเรื่องยาวสุดหลอนใน “Mr. Harrigan’s Phone โทรศัพท์คนตาย” ที่จับเอาไว้น่ากลัวมาเล่นกับเทคโนโลยีได้อย่างแยบยล ผ่านมุมมองเส้นเรื่องสยองขวัญที่คนดูจะต้องรู้สึกขนลุกซู่!

รีวิวหนัง Mr. Harrigan

Mr. Harrigan’s Phone เล่าเรื่องราวของ เคร็ก เด็กหนุ่มที่อาศัยอยู่ในเมืองเล็ก ๆ แห่งหนึ่งได้มาผูกมิตรกับ คุณฮาร์ริแกน มหาเศรษฐีสูงวัยผู้รักสันโดษ ทั้งคู่เริ่มรู้สึกผูกพันกันโดยไม่คาดคิดเพราะต่างก็รักหนังสือและการอ่านเหมือนกัน แต่เมื่อคุณฮาร์ริแกนเสียชีวิตลง เคร็กก็ได้ค้นพบว่าบางอย่างกลับไม่ได้เลือนหายหรือตายตามไปด้วย เขาต้องแปลกใจที่ยังติดต่อกับเพื่อนต่างวัยคนนี้ได้ผ่านโทรศัพท์ไอโฟนที่ฝังไปพร้อมศพของเขา เรื่องราวแนวก้าวพ้นวัยเหนือธรรมชาตินี้จะเผยให้เห็นว่าสายสัมพันธ์บางอย่างยังโยงใยถึงกันอยู่เสมอ

นี่คือผลงานล่าสุดของผู้กำกับที่มักจะได้ดีกับงานแนวดราม่าเสมอ ๆ อย่าง “จอห์น ลี แฮนค็อก” ที่ดูเหมือนว่าครั้งนี้น่าจะเป็นครั้งแรกที่เขาหันมาหยิบจับหนังดราม่าสยองขวัญดูบ้าง และเขาก็ได้หยิบเอาเรื่องสั้นของเจ้าพ่อนิยายสยอง สตีเฟ่น คิง มาละเลงและเขียนบทหนังเรื่องนี้ขึ้นมา โดยเป็นการหยิบโยงความสยองเข้ากับเทคโนโลยียุคแรก ๆ ได้อย่างน่าสนใจ

รีวิวหนัง Mr. Harrigan

เพียงแต่น่าเสียดายไปสักหน่อย เพราะว่า Mr. Harrigan’s Phone กลายเป็นหนังสยองขวัญที่ดำเนินเรื่องราวไปแบบขาดเสน่ห์ที่ควรจะมี ท่วงทำนองของหนังเรียบเรียงไปแบบค่อนข้างเนิบช้า มีลักษณะการผสมผสานของหนังแนว coming-of-age ที่สะท้อนเข้ากับสภาพสังคมของคนหนุ่มสาวเจนวายที่เติบโตมาทันในช่วงไอโฟนรุ่นแรก ๆ วางขาย

บทหนังและการเล่าเรื่องของ Mr. Harrigan’s Phone ยังไม่ค่อยสัมผัสเข้าถึงใจผู้ชมได้สักเท่าไหร่ ด้วยความช้าในการเล่าเรื่องไปสักหน่อย หนังใช้เวลาผ่านไปเกือบครึ่งเรื่องกว่าจะค่อย ๆ เข้าสู่เรื่องราว แต่เมื่อเข้าสู่โครงเรื่องและเส้นเรื่องหลักแล้ว หนังก็ยังไม่สามารถขับเสน่ห์ออกมาได้ดีเท่าที่ควรอยู่ดี เพราะเหมือนหนังยังสับสนว่าจะไปในทิศทางและโทนที่จะเป็นหนังสยองหรือหนังวัยรุ่น แม้ว่าจะยังคงบรรยากาศความหลอนไว้อยู่ตลอดเวลา แต่ยังไร้ซึ่งความน่ากลัว

รีวิวหนัง Mr. Harrigan

แน่นอนว่า “เจเดน มาร์เทลล์” ยังคงเป็นนักแสดงหนุ่มเจนใหม่ของวงการที่มีฝีมือการแสดงที่จัดจ้านไม่น้อย และเขาก็คือนักแสดงที่เล่นแนวดราม่าได้ถนัดมือทีเดียว หนังเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นอีกลู่ทางที่ให้เขาได้ฉายแสง แต่ก็รู้สึกน่าเสียดายอีกครั้ง เพราะว่าบทบาทของเขาที่ได้รับในหนังเรื่องนี้ก็แทบจะไม่ได้แตกต่างไปจากหนังวัยไฮสคูลเรื่องก่อน ๆ ที่เขาเคยถ่ายทอดเอาไว้สักเท่าไหร่

กลับกลายเป็นว่า เจเดน มาร์เทลล์ ยังค่อนข้างติดภาพคาแรกเตอร์เด็กนักเรียนแบบเดิม ๆ ที่ภาพจำเหล่านี้กลายเป็นสิ่งที่เขากำลังพยายามจะสลัดคราบให้ออก แต่ดูเหมือนว่าจะติดแน่นหนากับตัวเขาไม่น้อย แม้จะพยายามไต่ระดับการเติบโตในคาแรกเตอร์มากแค่ไหนแล้วก็ตาม ก็พบว่าภาพของเขาก็ยังคงเป็นเด็กหนุ่มวัยรุ่นคนนั้นอยู่

รีวิวหนัง Mr. Harrigan

หนังยังมีดาราอาวุโสรุ่นใหญ่ “โดนัลด์ ซูทเทอร์แลนด์” มาร่วมสมทบด้วย แน่นอนว่าเขาคือมืออาชีพที่ให้การแสดงในลักษณะน้อยแต่มาก การปรากฏตัวของเขาหนังก็ถือว่าเป็นหนึ่งองค์ประกอบที่เพิ่มความทรงพลังให้อยู่ไม่น้อย แต่กระนั้นบทบาทของเขาก็แทบจะไม่ได้โดดเด่นอะไรเท่าไหร่ มาเพียงแค่เสริมและเป็นสารตั้งต้นของเรื่องราวทั้งหมดก็เพียงแค่นั้น

อาจจะกล่าวได้ว่า Mr. Harrigan’s Phone ไม่ใช่หนังผีหวือหวาเปลืองซีนแบบที่เราคุ้นชินกับงานเขียนของ สตีเฟน คิง แต่เรื่องนี้เป็นหนังสยองขวัญที่ปะปนเข้ากับปมดราม่าและทับซ้อนเข้ากับหลักการเชิงจิตวิทยาเบา ๆ มีลูกเล่นผสมใส่เข้ากับความลับและความเหงาของความเป็นมนุษย์ ลึกเข้าไปในแก่นความคิดและจิตใต้สำนึกของคน ที่อาจจะลึกเกินไปหน่อย เกินไปกว่าที่คนดูจะซึบซับและเข้าใจได้ถ่องแท้

รีวิวหนัง Mr. Harrigan

เอาเป็นว่าโดยสรุปแล้ว Mr. Harrigan’s Phone เป็นหนังดราม่าสะท้อนจิตใจเด็กหนุ่มคนหนึ่งมากกว่าที่จะเป็นหนังสยองขวัญ เอาจริง ๆ หนังก็มีชั้นเชิงในเรื่องราวอยู่ไม่น้อย เพียงแต่ค่อนข้างเป็นโจทย์ที่ยากอยู่สักหน่อย หากต้องการจะสื่อสารออกมาเป็นภาพและเสียงให้คนดูได้เข้าใจและสัมผัสได้อย่างถ่องแท้ สไตล์การเล่าเรื่องที่ดูไม่มีจุดเด่นและแก่นที่ชัดเจน กลับบั่นทอนหนังไปอย่างน่าเสียดาย เพราะสุดท้ายแล้วชั่วโมงเศษ ๆ ที่นั่งดูมานั้น กลับไม่มีอะไรให้น่าจดจำได้เลย…

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Mr. Harrigan’s Phone โทรศัพท์คนตาย

 • ประเภท: ดราม่า / สยองขวัญ
 • ผู้กำกับ: จอห์น ลี แฮนค็อก
 • นำแสดงโดย: เจเดน มาร์เทลล์, โดนัลด์ ซูทเทอร์แลนด์
 • ความยาว: 104 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 5 ตุลาคม 2022 (ที่ Netflix)

Movie.TrueID METRIC: Mr. Harrigan’s Phone โทรศัพท์คนตาย

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

ตัวอย่างหนัง Mr. Harrigan’s Phone โทรศัพท์คนตาย