March 28, 2023

ข่าวหนังไทยหนังฮอลลีวู้ด

ข่าวสารเกี่ยวกับหนัง หนังใหม่ ข่าวหนังไทย หนังฮอลลีวู้ด รวมทุกเรื่องราวเกี่ยวกับหนัง

รีวิวหนัง My Policeman ขอเพียงหัวใจได้มีรัก (2022

รีวิวหนัง My Policeman ขอเพียงหัวใจได้มีรัก (2022)
หนังใหม่ รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง My Policeman ขอเพียงหัวใจได้มีรัก ที่มาพร้อมกับการคาแรกเตอร์ท้าทายสำหรับมือใหม่ กับหนังรักที่มีประเด็นที่ท้าทายศีลธรรมและหัวใจ

หนังใหม่ รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง My Policeman ขอเพียงหัวใจได้มีรัก (2022)

มาถึงคิวอีกหนึ่งผลงานการแสดงที่ถูกจับตาอย่างใกล้ชิดไม่น้อยของนักร้องหนุ่ม “แฮร์รี่ สไตล์ส” ที่วางไมค์มาโชว์ทักษะการแสดงอย่างเต็มขั้น ในฐานะนักแสดงหน้าใหม่ของวงการ และนี่ก็คือหนึ่งผลงานอันท้าทายของเขา “My Policeman ขอเพียงหัวใจได้มีรัก” ที่มาพร้อมกับการคาแรกเตอร์ท้าทายสำหรับมือใหม่ กับหนังรักที่มีประเด็นที่ท้าทายศีลธรรมและหัวใจ

รีวิวหนัง My Policeman

My Policeman ขอเพียงหัวใจได้มีรัก ว่าด้วยเรื่องราวระหว่างมิตรภาพของคน 3 คน ที่กลายเป็นบ่อกำเนิดแห่งความบอบช้ำระหว่างสัมพันธ์กันและกัน เมื่อ แพทริค ชายสูงวัยที่เพิ่งออกจากโรงพยาบาล ได้ย้ายเข้ามาพักฟื้นและอยู่ที่บ้านของ แมเรียน กับ ทอม เพื่อนเก่าหลายทศวรรษ ที่กลายเป็นการจุดประกายย้อนไปสู่เรื่องราวในอดีตกับรักข้ามเส้นที่พวกเขาต่างร่วมกันทำให้มันเกิดขึ้นกลายเป็นบาดแผลจนถึงทุกวันนี้

หนังดัดแปลงมาจากนิยายรักชื่อเดียวกันของ “เบธาน โรเบิตส์” ที่ได้นักเขียนบทฝีมือดี “รอน นิสวอเนอร์” ที่เคยเข้าชิงรางวัลออสการ์จาก Philadelphia มาช่วยเขียนบทให้ ผนึกกำลังเข้ากับ “ไมเคิล กรานเดจ” นักแสดงที่ผันตัวมาเป็นผู้กำกับอยู่เบื้องต้น ในการร้อยเรียงเรื่องราวอันสวยงามแห่งมิตรภาพและความสัมพันธ์ที่ขัดแย้งต่อศีลธรรม โดยที่มีจุดเริ่มต้นจากความกลัวและความเห็นแก่ตัวของมนุษย์

รีวิวหนัง My Policeman

โทนและจังหวะของหนัง My Policeman อาจจะเรียบง่ายและเรียบเฉียบไปสักหน่อย ลีลาการเล่าเรื่องของหนังก็เป็นไปตามมาตรฐานและสูตรสำเร็จตามแบบฉบับหนังอังกฤษทั่วไป หนังใช้วิธีเล่าเรื่องในปัจจุบันสลับไปมากับอดีต ที่น่าเสียดายที่เป็นจุดคอนทราสที่คอยเบรกอารมณ์ของหนังไปหน่อย ประกอบกับโครงเรื่องและบทหนังเองนี้ก็ค่อนข้างเพลย์เซฟในตัวไปสักนิด การร้อยเรียงเรื่องราวงดงามแต่ยังไม่ถึงขนาดกินใจ และไม่ได้สร้างความแปลกใหม่ใด ๆ ให้ผู้ชม

แน่นอนว่าหนังพยายามสะท้อนให้เห็นถึงความสวยงามของความรักที่ไม่จำกัดเพศ เพียงแต่ฉากหลังของหนังเรื่องนี้เกิดขึ้นในยุคที่สังคมยังไม่ใช่การยอมรับเรื่องความหลากหลายทางเพศ การรักเพศเดียวกันยังเป็นสิ่งต้องห้าม และหนังเองก็ใส่จังหวะเข้ามาแบบไม่ได้หวือหวาอะไรเท่าไหร่ ก็คือหนังโรแมนติกรักต้องห้ามของคู่รักเกย์ ที่กฎของสังคมค้ำคอให้พวกเขาไม่สามารถประเจิดประเจ้อได้เลย

รีวิวหนัง My Policeman

เพียงแต่หนังยังไม่สามารถทำให้กลมกล่อมได้เท่ากับหนังแนวนี้เรื่องอื่น ๆ หรือค่อนข้างห่างไกลความสมบูรณ์แบบที่เคยเห็นใน Brokeback Mountain อะไรทำนองนั้น หนังค่อนข้างดำเนินเรื่องไปในทิศทางที่ค่อนข้างจืดชืด ไม่ค่อยมีเสน่ห์มากนัก แต่ยังเต็มไปด้วยมุมเฉียบคมในสิ่งที่ต้องการสื่อสารออกมา ถึงจะไม่สามารถบรรยายออกมาได้คมคายสักเท่าไหร่

ทางด้านการแสดงนั้นก็ถือว่าเป็นไปตามมาตรฐาน แฮร์รี่ สไตล์ส ที่ยังใหม่กับอาชีพนักแสดง บทบาทนี้อาจจะเกินตัวเขาไปหน่อย แต่เขาก็ยังคงรับมือกับมันได้เป็นอย่างดี แม้จะยังไม่ใช่การถ่ายทอดการแสดงที่ดีที่สุดของเขาก็ตาม ในขณะที่ “เอ็มม่า คอร์ริน” ที่บทของเธอค่อนข้างส่งตัวเธอเองได้ดีอยู่แล้ว แต่ลีลาการแสดงของเธอก็คือเอาอยู่

รีวิวหนัง My Policeman

ขณะที่ “เดวิด ดอว์สัน” ถือว่าเป็นนักแสดงอีกคนที่บทเรื่องนี้ส่งให้กับเขาได้ดี มีอะไรให้เล่นได้เยอะ ด้วยการดีไซน์การแสดงและอิริยาบถต่าง ๆ ในบทนี้ของเขาก็ถือว่าทำได้ดี แต่ยังไม่ถึงกับสมบูรณ์แบบ และเมื่อนักแสดงนำทั้ง 3 คนมาอยู่บนจอ ก็กลายเป็นการช่วยกันส่งเสริมทางการแสดงของกันและกันได้ดี โดยที่รุ่นใหญ่ “จีน่า แม็คคี”, “ไลนัส โรอัช” และ “รูเพิร์ต เอเวอร์เรตต์” แม้จะไม่ได้มีซีนที่ให้ปล่อยแสงมาก แต่พวกเขาก็การแสดงที่น้อยแต่มากที่ดี

สุดท้ายแล้วนั้น My Policeman ไม่ใช่แค่เพียงหนังรักดราม่าที่ต้องหลบ ๆ ซ่อน ๆ ของคนรักร่วมเพศ และโจทย์ของหนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยพลังที่ยิ่งใหญ่ที่อยากจะสื่อสารออกมาถึงคนดู ผ่านความสัมพันธ์และมิตรภาพอันน่าประหลาดของคนทั้ง 3 คน ที่ก่อตัวเป็นปมสามเส้าที่ไม่อาจจะได้รับอะไรเลย แม้กระทั่งความรักที่แสนบริสุทธิ์ แต่กลายเป็นบาดแผลให้ความเจ็บปวดที่จะติดตัวไปอีกนานแสนนาน

รีวิวหนัง My Policeman

My Policeman อาจจะยังไม่ใช่หนัง LGTBQ+ ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในหลาย ๆ องค์ประกอบ แต่นับว่าเป็นหนังที่มีข้อความที่พยายามสื่อสารออกมาที่ยิ่งใหญ่และทรงพลังอยู่ในตัว ผ่านมุมมองและความยากลำบากในการดำรงชีวิตจากรุ่นสู่รุ่น ทุก ๆ อย่างในหนังช่างสวยงาม เพียงแต่การบรรเลงในชั้นบรรยากาศต่าง ๆ อาจจะยังไม่ตราตรึงถึงที่สุด แต่หนังก็ได้สะท้อนอะไรหลาย ๆ อย่างถึงปัญหาความเลื่อมล้ำทางเพศมาถึงปัจจุบันได้อย่างมีนัยยะ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง My Policeman ขอเพียงหัวใจได้มีรัก

 • ประเภท: ดราม่า / โรแมนติก
 • ผู้กำกับ: ไมเคิล กรานเดจ
 • นำแสดงโดย: แฮร์รี่ สไตล์ส, เอ็มม่า คอร์ริน, เดวิด ดอว์สัน
 • ความยาว: 113 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 4 พฤศจิกายน 2022 (ที่ Prime Video)

Movie.TrueID METRIC: My Policeman ขอเพียงหัวใจได้มีรัก

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

ตัวอย่างหนัง My Policeman ขอเพียงหัวใจได้มีรัก (2022)