March 28, 2023

ข่าวหนังไทยหนังฮอลลีวู้ด

ข่าวสารเกี่ยวกับหนัง หนังใหม่ ข่าวหนังไทย หนังฮอลลีวู้ด รวมทุกเรื่องราวเกี่ยวกับหนัง

รีวิวหนัง Roald Dahl’s Matilda the Musical มาทิลด้า เดอะ มิวสิคัล

Roald Dahl’s Matilda the Musical
รีวิวหนัง Roald Dahl’s Matilda the Musical มาทิลด้า เดอะ มิวสิคัล นี่น่าจะเป็นหนังจากบอร์ดเวย์อีกเรื่องที่รีเมคออกมาได้ค่อนข้างพึงพอใจผู้ชมอยู่ไม่น้อยเลย

หนังใหม่ รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง Roald Dahl’s Matilda the Musical มาทิลด้า เดอะ มิวสิคัล ได้เวลามาหรรษาส่งท้ายปีกับหนังที่เหมาะเจาะกับช่วงเทศกาลวันหยุดปลายปีแบบนี้ กับหนังที่หยิบเอาละครเวทีบอร์ดเวย์ในตำนานมาขึ้นจออีกครั้งกับ “Roald Dahl’s Matilda the Musical มาทิลด้า เดอะ มิวสิคัล” นับว่าเป็นโจทย์ที่ท้าทายยิ่งนัก เพราะโครงเรื่องนี้เคยถูกนำมาสร้างแล้วหลายฉบับ แต่ในเวอร์ชั่นมีการปรับปรุงบนโครงสร้างเดิม กลั่นกรองออกมาเป็นหนังมิวสิคัลบันเทิงใจเกือบ 2 ชั่วโมง ที่ดูได้ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก ๆ สุดว้าวไปเลย

Roald Dahl’s Matilda the Musical

เรื่องราวของ มาทิลด้า เวิร์มวูด เป็นเด็กหญิงที่เปี่ยมไปด้วยความสนใจใฝ่รู้ ความฉลาดหลักแหลมและจินตนาการสุดบรรเจิด แล้วเธอก็มีพ่อแม่ที่แย่ที่สุดในโลกด้วย ขณะที่พ่อแม่ของเธอมัวแต่ดูรายการทีวีไร้สาระ และวางแผนหาเงินด้วยการต้มตุ๋นไปวันๆ เธอกลับชอบขลุกตัวอยู่กับการอ่านหนังสือที่เธอโปรดปราน พ่อแม่ของเธอเป็นคนเสียงดัง เห็นแก่ตัว และใจร้าย ส่วนเธอจะคอยเป็นผู้สังเกตการณ์อยู่เงียบๆ พร้อมคิดหาวิธีแผลงฤทธิ์ต่อต้านและแก้แค้นเล็กๆ น้อยๆ

เมื่อได้มาพบกับครูผู้เป็นแรงบันดาลใจให้เธออย่างครูฮันนี่ มาทิลด้าก็รู้สึกมีกำลังใจและเริ่มปลดปล่อยจินตนาการอันน่าอัศจรรย์ของเธอออกมา มาทิลด้าตื่นเต้นที่จะได้เข้าเรียนที่โรงเรียนครันเช็มฮอลล์ และต้องแปลกใจเมื่อได้รู้ว่าโรงเรียนแห่งนี้อยู่ภายใต้การปกครองที่กดขี่และโหดร้ายของครูทรันช์บูล ที่ทั้งตัวใหญ่และร้ายกาจ

นอกจากครูฮันนี่ที่แสนใจดีแล้ว ก็ยังมีบรรณารักษ์ผู้หลงใหลในเรื่องราวต่างๆ อย่างครูเฟลป์ส และเพื่อนใหม่ที่โรงเรียนของมาทิลด้าที่เปรียบเสมือนแสงสว่างท่ามกลางเงาแห่งความโหดร้าย ด้วยความรู้สึกอันเปี่ยมล้นที่จะผดุงความยุติธรรม มาทิลด้าจึงกล้าที่จะยืนหยัดต่อสู้เพื่อความถูกต้อง และสอนให้ครูทรันช์บูลได้รับบทเรียนที่เธอจะไม่มีวันลืม

Roald Dahl’s Matilda the Musical

อาจจะเพราะว่าในครั้งนี้ยังคงได้ “แมทธิว วอร์ชัส” ผู้กำกับจากฉบับบอร์ดเวย์มาสานต่อและร่วมสร้างฉบับนี้ให้ จึงทำให้เป็นการต่อยอดความมหัศจรรย์ให้กับตำนานของเรื่องราวนี้ออกมาให้มีชีวิตชีวาในอีกรูปแบบ เติมแต่งเสริมจินตนาการในรูปแบบละครเวทีทำไม่ได้ ถือว่าเป็นจุดเด่นของหนังเรื่องนี้โดยแท้ หนังยังสามารถเก็บรายละเอียดต่าง ๆ ของต้นฉบับเอาไว้ได้อย่างน่าพอใจ ประยุกต์บางมุมให้เข้าสมัยยิ่งขึ้น แม้ว่าจะสไตล์นิทานสอนเด็กที่น่าจะรู้เรื่องและรู้ทิศทางได้ดีแล้ว แต่การนำเสนอของหนังก็ถือว่าทำออกมาได้อยู่

เช่นเดียวกัน “เดนนิส เคลลี่” จากฉบับละครเวทีก็มาเขียนบทหนังเรื่องนี้ให้ด้วย โดยอิงมาจากบทละครดั้งเดิมของ ทิม มินชิน และหนังสือของ โรอาลด์ ดาห์ล นั่นเอง จังหวะการเล่าเรื่องยังเต็มไปด้วยเสน่ห์ที่น่าค้นหา คนดูเพลิดเพลินไปกับการร้อยเรียงเรื่องได้เป็นอย่างดี ถึงจะเต็มไปด้วยโครงเรื่องที่เพ้อฝันเพ้อเจ้อปะปนไปอยู่บ้าง แต่แก่นสารของหนังยังคงหนักแน่นอยู่เช่นเดิม ทั้งประเด็นและวัตถุประสงค์ที่ต้องการจะสื่อสารยังชัดเจนแจ่มแจ้งอยู่

Roald Dahl’s Matilda the Musical

แน่นอนว่าองค์ประกอบสำคัญของ Matilda the Musical ก็ถือบทเพลง ที่ถือว่าทำออกมาได้ใช้ทีเดียว ถึงจะไม่ได้เป็นบทเพลงที่ไพเราะสมบูรณ์แบบ แต่เพราะเป็นมิวสิคัลที่เล่าเรื่องราวผ่านตัวละครเด็ก ๆ พวกเขาก็ส่งพลังออกมาให้เพลงทรงพลังได้ดีทีเดียว ซึ่งก็ทำให้หลาย ๆ เพลงน่าประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นเพลงเปิด “Naughty”, “The Hammer”, “Quiet” หรือ “When I Grow Up” ต่างเป็นเพลงช่วยยกระดับเรื่องราวของหนังได้ดี

และยังมีองค์ประกอบทางการแสดงของทีมนักแสดงที่เลิศมาช่วยเอาไว้อีกแรง โดยเฉพาะนักแสดงเด็กดาวรุ่ง “อลิชา เวียร์” ที่ไม่น่าเชื่อว่าเด็กหญิงตัวเล็ก ๆ แค่นี้จะสามารถแบกรับหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้อย่างน่าประทับใจ น้องเพิ่งจะอายุแค่สิบขวบนิด ๆ ตอนที่ถ่ายทำหนังเรื่องนี้ แต่ให้พลังและทุ่มเทในการเป็น Matilda the Musical ได้อย่างน่าประทับใจ ทั้งในพาร์ทการแสดงที่ต้องสื่อสารผ่านอารมณ์มากมาย รวมไปทั้งพาร์ทมิวสิคัลที่ต้องร้องรำและสื่ออารมณ์ตามด้วย นักแสดงเด็กคนนี้ช่างทำผลงานออกมาได้น่าทึ่งไม่น้อย

Roald Dahl’s Matilda the Musical

หนังยังมีนักแสดงสมทบหลาย ๆ คนที่มาช่วยเติมเต็ม ไม่ว่าจะเป็น “เอ็มม่า ทอมป์สัน” ดาราระดับมืออาชีพของจริง ที่มาถ่ายทอดบทร้ายที่น่าหมั่นไส้และขยะแขยงแบบสุด ๆ และเธอก็สามารถเข้าถึงอินเนอร์ในตัวละครนั้นได้อย่างจัดจ้าน พลอยทำให้เกลียดตามไปเลย เช่นเดียวกับ “ลาชานา ลินช์” ที่ได้ถ่ายทอดอีกบทบาทที่ไม่ค่อยได้เห็นเธอในแบบนี้สักเท่าไหร่ เธอก็สามารถขับขานร้องเพลงได้อยู่เช่นเดียวกัน แม้ว่ามิติของบทที่เธอได้รับนั้นจะไม่ได้ซับซ้อนอะไร แต่เธอก็ถ่ายทอดออกมาได้ดี

นอกจากนี้จะต้องยกนิ้วให้กับทีมนักแสดงเด็กคนอื่น ๆ ใน Matilda the Musical แม้จะเป็นส่วนเสริม แต่ทุกคนต่างทุ่มเทและสร้างองค์ประกอบความเป็นมิวสิคัลทียอดเยี่ยมออกมาในหนังได้อย่างลงตัว จังหวะและท่วงท่าดีไซน์ในแต่ละฉากของความเป็นมิวสิคัลของหนังทำออกมาได้มาน่าตื่นตาตื่นใจ สัดส่วนต่าง ๆ ออกมาสนุกสนานและเพลิดเพลิน ยิ่งมาผนวกเข้ากับโปรดักชั่นดีไซน์จัดจ้านจัดเต็มในหนังด้วยแล้ว เป็นความลงตัวระหว่างละครเวทีกับหนังจอใหญ่ที่ค่อนข้างโอเค

Roald Dahl’s Matilda the Musical

โดยสรุปแล้วนั้น ถือว่า Matilda the Musical ฉบับนี้ทำออกมาได้น่าประทับใจทีเดียว หนังงานสร้างและการแสดงถือว่าตรงมาตรฐาน และรู้ดีว่าผู้ชมต้องการอะไร ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องราวที่ใคร ๆ คุ้นเคยและพอจะรู้จักดีอยู่แล้ว แต่ฉบับปรับปรุงนี้นำมาปรุงแต่งใหม่ที่ค่อนข้างใช้ได้ ใส่ทั้งประเด็นล้ำจินตนาการ โทนความดาร์กสลับสดใส และยังกล่าวการก้าวข้ามผ่านวัยของเด็ก รวมทั้งสอดแทรกปมสถาบันครอบครัวเข้าไปอีกด้วย

Matilda the Musical มาทิลด้า เดอะ มิวสิคัล ฉบับปี 2022 จึงอิ่มเอมไปด้วยอรรถรสความบันเทิงใจ จัดเต็มทั้งร้องเต้นและปมดราม่าต่าง ๆ ที่ถ่ายทอดออกมาได้อย่างสนุกสนาน งานสร้างและการแสดงท่วงท่าลีลาต่าง ๆ ของหนังทำออกมาได้ค่อนข้างพิถีพิถัน แม้ว่าจะมีความเป็นหนังเด็กที่แฝงความสดใสอยู่ แต่ก็เต็มไปด้วยเนื้อหาสาระที่เข้าถึงผู้ชมได้อย่างตรงใจ หาไม่แล้ว…นี่น่าจะเป็นหนังจากบอร์ดเวย์อีกเรื่องที่รีเมคออกมาได้ค่อนข้างพึงพอใจผู้ชมอยู่ไม่น้อยเลย

Roald Dahl’s Matilda the Musical

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Roald Dahl’s Matilda the Musical มาทิลด้า เดอะ มิวสิคัล

 • ประเภท: ตลก / ดราม่า / ครอบครัว / เพลง
 • ผู้กำกับ: แมทธิว วอร์ชัส
 • นำแสดงโดย: อลิชา เวียร์, เอ็มม่า ทอมป์สัน, ลาชานา ลินช์
 • ความยาว: 117 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 25 ธันวาคม 2022 (ที่ Netflix)

Movie.2news METRIC: Roald Dahl’s Matilda the Musical มาทิลด้า เดอะ มิวสิคัล

 • ภาพรวม
 • ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การเล่าเรื่อง
 • ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การแสดง
 • ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
 • ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • บทภาพยนตร์
 • ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)

ตัวอย่างหนัง Roald Dahl’s Matilda the Musical มาทิลด้า เดอะ มิวสิคัล