March 28, 2023

ข่าวหนังไทยหนังฮอลลีวู้ด

ข่าวสารเกี่ยวกับหนัง หนังใหม่ ข่าวหนังไทย หนังฮอลลีวู้ด รวมทุกเรื่องราวเกี่ยวกับหนัง

รีวิวหนัง The Black Phone สายหลอน ซ่อนวิญญาณ

รีวิวหนัง The Black Phone สายหลอน ซ่อนวิญญาณ

หนังใหม่ 2022 ข่าวสารวงการหนัง วิจารณ์หนัง รีวิวหนัง The Black Phone สายหลอน ซ่อนวิญญาณ ถึงคิวของหนังเขย่าขวัญเรื่องล่าสุดจากฮอลลิวูดที่ได้ยินว่าได้รับเสียงวิจารณ์ที่ค่อนข้างงดงามน่าพอใจพอดูทีเดียว นี่คือ “The Black Phone สายหลอน ซ่อนวิญญาณ” ที่มาพร้อมกับความก้ำกึ่งระหว่างหนังผีกับหนังเขย่าขวัญ กับการเซ็ตฉากออกมาดูวินเทจที่น่าสนใจไม่เบา กับปริศนาเสียงปลายสายจากโทรศัพท์สีดำเครื่องเก่า ๆ มันจะชวนหลอนสะพรึงกันสักแค่ไหนเชียวนะ?

รีวิวหนัง The Black Phone สายหลอน ซ่อนวิญญาณ

The Black Phone สายหลอน ซ่อนวิญญาณ ว่าด้วยเรื่องราวของ ฟินนีย์ ชอว์ เด็กชายขี้อายแต่ชาญฉลาด วัย 13 ขวบ ที่ถูกไอ้มืดฉุดลักพาตัวไปขังอยู่ในห้องใต้ดินเก็บเสียง ที่ซึ่งการกรีดร้องไม่ก่อเกิดประโยชน์ ในตอนที่โทรศัพท์ไร้สัญญาณที่ติดอยู่ตรงผนังเริ่มส่งเสียงดังขึ้นมา ฟินนีย์ก็ค้นพบว่าเขาสามารถได้ยินเสียงของเหยื่อคนก่อน ๆ ของมัน และเหยื่อเหล่านั้นก็ตั้งปณิธานเอาไว้ว่าจะทำให้แน่ใจว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับพวกเขาจะต้องไม่เกิดขึ้นกับฟินนีย์

และนี่คืองานกำกับและเขียนบทของ “สก็อต เดอร์ริกสัน” ชิ้นงานที่เขาตัดสินใจเลือกที่จะสร้างแทนที่จะไปกำกับภาคต่อของหมอแปลกให้มาร์เวล โดยหนังเรื่องนี้หยิบเอาโครงเรื่องมาจากเรื่องสั้นของ “โจ ฮิลล์” มาขยายความเป็นหนังเขย่าขวัญสุดระทึก ภายใต้ฉากหลังที่เป็นสังคในช่วงยุคปี 1970s ที่มาพร้อมกับบรรยากาศที่ชวนง่วงและชวนหลอนสะพรึงไปพร้อม ๆ กัน แม้ว่าองค์ประกอบหลานอย่างในหนังเรื่องนี้จะซ้ำซากเหลือเกิน แต่กลับมีกิมมิกที่ทำให้ดูจบแล้วสนุกได้

รีวิวหนัง The Black Phone สายหลอน ซ่อนวิญญาณ

การเล่าเรื่องของ The Black Phone อาจจะมีทั้งจุดที่ดีและจุดที่ไม่ดีปะปนกันไปตลอดทาง เพราะในแกนของความเป็นหนังเขย่าขวัญ หนังก็สามารถสร้างบรรยากาศและแรงกดดันผ่านตัวละครมายังคนดูได้เป็นอย่างดี แต่ก็กลับยังลืมเล่าอีกหลาย ๆ ส่วนที่น่าจะเติมเต็มได้มากกว่านี้อีกหน่อย ส่วนในแกนสังคมและครอบครัวที่เหมือนจะปูทางมาค่อนข้างพอใช้ได้ทีเดียว แต่ก็กลายเป็นว่าหนังยังพาคนดูไปถึงประเด็นต่าง ๆ ได้ไม่สุดเลยสักทางอยู่ดี เหมือนถูกทิ้งเอาไว้กลางทางหลายครั้ง

แต่กระนั้นแล้ว โทนและจังหวะของ The Black Phone ก็ไม่ได้เสียรูปแบบ เพราะหนังยังค่อนข้างเล่าเรื่องได้สนุก บนพื้นฐานของสูตรสำเร็จแบบที่เคยเห็นมาก่อน ช่วงแรก ๆ ที่เป็นการปูเรื่องอาจจะค่อนข้างยืดไปสักนิดกับความจำเจที่ชวนหลับเลยทีเดียว แต่พอหนังจับทางได้และเข้าสู่ประเด็นที่เป็นแก่นแท้ของเรื่องได้แล้ว ก็ถือว่าไหลลื่นและไปได้คล่องตลอดทาง ไปจนถึงไคลแม็กซ์ตอนจบของหนังที่ผู้ชมจะต้องตบเข่าฉาดให้กับสะใจ

รีวิวหนัง The Black Phone สายหลอน ซ่อนวิญญาณ

ถึงแม้ว่า The Black Phone จะใส่รายละเอียดและอธิบายเดียวกับคาแรกเตอร์ตัวละครต่าง ๆ มาได้แค่เพียงลักษณะผิวเผิน ไม่ว่าจะเป็นตัวละครนำ อย่าง ฟินนีย์ หรือ ไอ้มือฉุด ที่เป็นวายร้ายของหนังเรื่องนี้ ทุกตัวละครไม่ได้รับการเอาใจใส่ในการทำให้ผู้ชมรู้สึกกระจ่างมากนัก คนดูแทบจะไม่รู้จักและคุ้นเคยกับพวกเขาเหล่านี้เลยสักคนเดียว แต่ถ้ามองไปอีกมุมหนึ่ง เหมือนผู้สร้างก็ไม่ได้ต้องการให้เราได้แทรกซึมรู้ซึ้งไปถึงขนาดนั้น หากมองในมุมมองของเหยื่อและผู้ก่อเหตุที่ไม่ต้องการเปิดเผยอะไรเท่าไหร่

และนี่คืองานแสดงหนังใหญ่เรื่องแรกของ “เมสัน เทมส์” ดาราเด็กหน้าใหม่ที่บอกเลยว่าน่าจับตาไม่เบา นอกจากฟิคเกอร์ต่าง ๆ ในรูปลักษณะของเขาจะค่อนข้างหล่อคมพัฒนาได้แล้ว การแสดงของหนุ่มน้อยคนนี้ก็ถือว่ามาแบบมาดนิ่ง แต่จริงจังไปด้วยอารมณ์ผ่านท่าทางได้เป็นอย่างดี เห็นแล้วยังสามารถนำไปขัดเกลาและพัฒนามีอนาคนได้อีกไกล

รีวิวหนัง The Black Phone สายหลอน ซ่อนวิญญาณ

แต่อีกคนที่น่าปรบมือให้ไม่แพ้กันคือ “เมเดอลีน แม็กกรอว์” ที่สาวน้อยคนนี้อาจจะมีประสบการณ์ทางการแสดงมามากกว่า และกลายเป็นอีกคาแรกเตอร์ที๋โดดเด่น แบบที่คนดูละสายตาไปจากเธอไม่ได้เลย ให้การแสดงออกมาได้เข้มข้นและจัดจ้านอย่างไม่น่าเชื่อว่านี่คือพลังการแสดงของดาราเด็ก ยกให้เป็นหนูน้อยที่ครองตำแหน่ง MVP ของหนังเรื่องนี้ไปเลย

ในขณะที่ “อีธาน ฮอว์ก” ก็โรคจิตได้อย่างมืออาชีพ ได้มืออาชีพมาจับบทนี้ก็ไม่ต้องเยอะแยะอะไรมาก อาศัยแค่ทักษะน้อยแต่มาก แต่ออกมาทีก็คือน่ากลัวและทรงพลังไม่เบา แม้ว่าบทบาทนี้ของเขาจะเต็มไปด้วยมิติที่น่าค้นหาไม่น้อย แต่แทบจะไม่มีช่องแสงมากสักเท่าไหร่ แต่ทุกครั้งที่โผล่ออกมา ก็น่าหวาดกลัวจับใจจริง ๆ

รีวิวหนัง The Black Phone สายหลอน ซ่อนวิญญาณ

เอาเป็นว่าในภาพรวมนั้น The Black Phone ก็จัดได้ว่าหนังเขย่าขวัญ ที่มีบรรยากาศของยุค 70s ที่ถ่ายทอดออกมาได้สนุกและได้อรรถรสค่อนข้างครบดี แม้ว่าองค์ประกอบหลาย ๆ อย่างของหนังเรื่องนั้นจะไม่มีอะไรแปลกใหม่เลย แต่การเล่าเรื่องที่ก้ำกึ่งระหว่างชอบกับไม่ชอบ กับพาให้เราเพลิดเพลินไปได้อย่างไม่รู้ตัว ไม่เชิงกับเป็นหนังผี แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่หลอนเลย โทนอาจจะทำให้เรานึกถึงพวกหนังจากงานเขียนของ “สตีเฟ่น คิง” อะไรทำนองนั้น ถึงมันจะรู้สึกซ้ำ ๆ แต่เอาเข้าจริงก็สนุกดีแหละ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง The Black Phone สายหลอน ซ่อนวิญญาณ

 • ประเภท: เขย่าขวัญ / สยองขวัญ
 • ผู้กำกับ: สก็อต เดอร์ริกสัน
 • นำแสดงโดย: เมสัน เธมส์, อีธาน ฮอวก์, เมเดอลีน แม็กกรอว์
 • ความยาว: 103 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 13 กรกฎาคม 2022 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: The Black Phone สายหลอน ซ่อนวิญญาณ

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)