January 28, 2023

ข่าวหนังไทยหนังฮอลลีวู้ด

ข่าวสารเกี่ยวกับหนัง หนังใหม่ ข่าวหนังไทย หนังฮอลลีวู้ด รวมทุกเรื่องราวเกี่ยวกับหนัง

รีวิวหนัง The Princess (2022)

รีวิวหนัง The Princess (2022)
หนังใหม่ รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง The Princess (2022) หนังที่ใส่เรื่องราวในเทพนิยายสูตรสำเร็จเดิมๆ มาปรุงแต่งใหม่ด้วยการใส่ความแสบ ความเจ็บ และความซ่าส์ของเจ้าหญิง

หนังใหม่ รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง The Princess (2022) ถึงคิวของหนังที่แปะชื่อเรื่องมาก็ไม่ต้องคิดถึงอะไรเลย เพราะมันคือหนังเจ้าหญิง แต่นี่ไม่ใช่หนังเจ้าหญิงที่คุ้นเคยกันสักเท่าไหร่ เพราะมันคือ..แม่หญิงขาบู๊ ใน “The Princess” หนังที่้ใส่เรื่องราวในเทพนิยายสูตรสำเร็จเดิม ๆ มาปรุงแต่งใหม่ด้วยการใส่ความแสบ ความเจ็บ และความซ่าส์ ของเจ้าหญิงที่ไม่เหมือนกับเจ้าหญิงที่เคยเห็นกัน เพราะเธอกลายเป็นคนสู้คน เตะต่อยเป็นเลิศ และยังใช้ดาบได้คล่องปรื๋อ!

รีวิวหนัง The Princess

The Princess เป็นเรื่องราวขององค์หญิงอาณาจักรแห่งหนึ่ง ที่ได้ตื่นฟื้นขึ้นมาพบว่าตัวเองถูกมัดและกักขังตัวเอาไว้บนหอคอยสูงบนปราสาทของตัวเอง นางค่อย ๆ รวบรวมสติและนึกย้อนว่าเกิดอะไรขึ้นก่อนหน้าที่ ก่อนจะเผชิญหน้ากับเหล่าร้ายเป็นชายฉกรรจ์รูปร่างสูงใหญ่ที่ถาโถมต่อกรกับนางแบบไม่หยุดหย่อน คนพวกนี้คือทรราชที่หมายจะเข้ามาบุกยึดอำนาจและบัลลังก์ของเสด็จพ่อขององค์หญิง ดังนั้นนางจะเป็นเพียงความหวังเดียวที่จะกอบกู้แผ่นดินนี้ ด้วยพละกำลังและลีลาการต่อสู้ที่ใคร ๆ ก็ประเมินเอาไว้ต่ำเกินไป

รีวิวหนัง The Princess

บอกเลยว่าหนังเรื่องน่าจะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อปฏิวัติวงการเจ้าหญิงดิสนีย์งดงามต่าง ๆ อย่างแน่นอน เพราะแทนที่เราจะได้สัมผัสกับความชดช้อยขององค์หญิงในรูปแบบขับขานร้องเพลง และสนทนากับสรรพสัตว์ มันถูกแทนที่ด้วยฉากบู๊ระห่ำและซีนการต่อสู้แบบดุเดือดนับตั้งแต่นาทีแรกของหนังที่เริ่มเปิดฉากขึ้นอย่างไม่รีรออะไรทั้งนั้น นี่คือการกำกับหนังฮอลลิวูดของผู้กำกับหนุ่มชาวเวียดนาม “เล-แวนเกียต” ที่อาจจะเคยมีประสบการณ์ทำหนังฝรั่งมาบ้าง แต่ก็เป็นแค่หนังทุนต่ำและหนังเกรดบีเป็นส่วนใหญ่

และเมื่อเขาได้มาจับชิ้นงานหนังระดับสตูดิโอแล้ว ก็คงต้องบอกว่า…ก็เป็นไปตามน้ำ งานชิ้นนี้แทบจะไม่มีอะไรหวือหวาใด ๆ นอกจากซีนแอคชั่นและการออกแบบฉากสตันท์ต่าง ๆ จะว่าเป็นหนังขยะก็พูดไม่ได้เต็มปาก เพราะจะว่าไปแล้ว The Princess ก็สามารถมอบความบันเทิงและความสนุกให้กับผู้ชมได้ดีเรื่อย ๆ ตลอดหนังทั้งเรื่องนี้ เพียงแต่องค์ประกอบโดยรวมของหนังนั้น ค่อนข้างจะเหือดแห้งและก๊องแก๊งไปสักหน่อย

รีวิวหนัง The Princess

The Princess มาพร้อมกับบทหนังที่แทบจะไม่มีอะไรเลย โครงเรื่องหยิบมาเล่ามีแค่เพียงเศษปลายนิ้วเท่านั้น แต่ก็สามารถหยิบนำเอามาขยายและเล่าเรื่องราวเป็นตุเป็นตะได้กว่า 90 นาที เต็มไปด้วยน้ำล้วน ๆ แทบจะหาเนื้อไม่เจอ คือให้อารมณ์เหมาะกับการเป็นหนังจอเล็ก ประเภทหนังแผ่นหรือหนังออนไลน์เป็นอย่างดี เพราะแน่นอนว่าดูจากคุณภาพโดยรวมแล้วนั้น หนังไม่เหมาะที่จะเอาไปขึ้นจอใหญ่ให้ขายหน้าเป็นอย่างยิ่ง

แม้ว่าทางเราจะเกริ่นวิจารณ์ได้แสบสันต์ขนาดนั้น แต่มันกลับไม่ได้ทำให้รู้สึกเกลียดหนังเรื่องนี้ เพราะ The Princess มีองค์ประกอบเรื่องการออกแบบฉากสตันท์และใส่ซีนบู๊ต่อสู้เข้ามาได้อย่างดุเดือดเผ็ดร้อน คือหนังสามารถลากยาวซีนบู๊ได้เกือบจะครึ่งเรื่องโดยที่ไม่มีเนื้อหาใด ๆ ได้อย่างน่าทึ่ง แม้ว่ามันจะอยู่บนพื้นฐานของความเป็นแอคชั่นแฟนตาซี มีความเวอวังและไม่สมเหตุสมผลอยู่ก็ตาม แต่มันกลับให้ความบันเทิงได้เป็นอย่างดี

รีวิวหนัง The Princess

แน่นอนว่า “โจอี้ คิง” ก็คือนางแบกของหนังเรื่องนี้โดยแท้ คิดไม่ออกเลยว่าถ้าไม่มีเธอคนนี้ The Princess จะออกมาเละเทะแค่ไหน เธอเข้ามาสวมวิญญาณเป็นเจ้าหญิงขาบู๊ได้จี๊ดจ๊าดจริง ๆ ถึงรูปร่างจะบอบบาง ตัวเล็กนิดเดียว แต่การใส่บทของเธอให้ดูสตรองกว่าที่ภาพลักษณ์ควรจะเป็น เป็นเซอร์ไพรส์ที่ดี และการเล่นฉากบู๊ของโจอี้ก็แสดงออกมาได้น่าประทับใจอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน และอีกมุมมองการแสดงที่เรายังไม่ค่อยได้เห็นเธอในด้านนี้มาก่อนเท่าไหร่ด้วย

ขณะที่องค์ประกอบอื่น ๆ ก็นึกไม่ออกอีกแล้ว เพราะถ้าขาด โจอี้ คิง กับฉากบู๊เริ่ด ๆ ไป หนังก็น่าจะไม่มีรสชาติเลย “โดมินิก คูเปอร์” หรือ “โอลกา คูรีเลนโก” ที่เข้ามาแสดงสมทบในเรื่องนี้ ก็ไม่ใช่คาแรกเตอร์ที่น่าอภิรมย์ ควรค่าแก่การจะย้ำและจดจำสักเท่าไหร่ ส่วนงานสร้างต่าง ๆ ก็แทบจะไม่ได้เห็นอะไรที่กว้างไกลนัก งานออกแบบซีจีก็่ค่อนข้างลอยตามสภาพงบประมาณของหนัง ถึงองค์ประกอบหลายอย่างจะน่าขัดใจ แต่อย่างน้อย ๆ The Princess ก็ยังเพลินดีเดือดถึงคนดูเป็นหนึ่งอยู่

รีวิวหนัง The Princess

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง The Princess

 • ประเภท: แอคชั่น / ผจญภัย
 • ผู้กำกับ: เล-แวนเกียต
 • นำแสดงโดย: โจอี้ คิง
 • ความยาว: 94 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 29 กรกฎาคม 2022 (ที่ Disney+ Hotstar)

Movie.TrueID METRIC: The Princess

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰ (4/10)

ตัวอย่างหนัง The Princess (2022)