September 25, 2023

รีวิวหนัง Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง

รีวิวหนัง Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง
รีวิวหนัง Whisper of the Heart วันไหน วันนั้นหัวใจบรรเลง หนังที่ดัดแปลงมาจากอนิเมะชื่อเดียวกันในปี1995 โดยมาร้อยเรียงและสร้างชีวิตให้กับตัวละครการ์ตูนให้มีสีสัน

หนังใหม่ รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง นี่คือโปรเจกต์หนังญี่ปุ่นเรื่องที่ค่อนข้างเป็นที่จับตามองในรอบปีเลยทีเดียว เพราะเป็นการหยิบเอาตำนานหนังแอนิเมชั่นขึ้นหิ้งจากสตูดิโอจิบลิ มาปัดฝุ่นสร้างใหม่เป็นฉบับคนแสดง ออกมาเป็น “Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง” หนังที่ดัดแปลงสร้างมาจากอนิเมะชื่อเดียวกันในปี 1995 โดยมาร้อยเรียงและสร้างชีวิตให้กับตัวละครการ์ตูนให้มีสีสันและเนื้อหนังขึ้นมา

รีวิวหนัง Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง

Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง เป็นเรื่องราวของ ชิซึกุ นักเรียนชั้น ป.3 ที่ได้รู้จักกับ เซอิจิ ที่เรียนอยู่ชั้นเดียวกันที่โรงเรียน แม้ว่าในตอนแรกเธอจะไม่ค่อยชอบขี้หน้าเขา แต่เธอต้องทึ่งกับความพยายามไล่ล่าตามความฝันของเขา และเขาก็ยังรู้ด้วยว่าเธออยากจะเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จ

กระทั่งเวลาในอีก 10 ปีต่อ ชิซึกุ ในวัย 24 ปี ได้ละทิ้งความฝันในวัยเด็กไป กลายมาเป็นกองบรรณาธิการสำนักพิมพ์เกี่ยวกับหนังสือเยาวชน เธอดิ้นรนใช้ชีวิตประจำวันไปให้ได้ทุกวัน ในขณะที่ เซอิจิ ตอนนี้เขาอยู่ต่างประเทศและยังคงวิ่งไล่ความฝันนั้นของตัวเองอยู่

รีวิวหนัง Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง

ก่อนอื่นใดผู้เขียนต้องขอออกตัวก่อนว่า ยังไม่เคยได้ดูหนังต้นเวอร์ชั่นแบบเต็ม ๆ มีแค่เห็นคัทซีนมาบ้างประปรายจากพวกแคปชั่นหนังดังอมตะที่เกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ และก็ไม่ใช่แฟนพันธุ์ผลงานจากสตูดิโอจิบลิอะไร เพราะเคยเสพงานจากค่ายนี้แค่เพียงบางเรื่องเท่านั้น เท่ากับว่าแทบไม่มีประสบการณ์ใด ๆ นำมาเปรียบเทียบกับงานต้น และคงถ่ายทอดบทความนี้ออกมาในมุมมองของคนที่เพิ่งได้สัมผัสกับเรื่องราวนี้เป็นครั้งแรก

ในส่วนของพล็อตของหนัง Whisper of the Heart ก็น่าจะเวิร์กดี ถ้าหากว่าเป็นพล็อตที่นำมาใช้เมื่อ 20 ปีที่แล้ว แต่วันเวลาผ่านไป การนำเอางานขึ้นหิ้งมาปรุงแต่งใหม่กับพล็อตเดิม ๆ ที่กลายเป็นพล็อตซ้ำ ๆ สไตล์หนังญี่ปุ่นที่มีให้เห็นแบบนี้กันแทบทุกปี จึงทำให้หนังเรื่องนี้แทบจะไม่มีเสน่ห์ใด ๆ ให้ชวนคะนึงหาสักเท่าไหร่ อีกทั้งโครงสร้างของหนังมีความแฟนตาซีฟุ้ง ๆ อยู่ค่อนข้างเยอะ ที่เป็นองค์ประกอบเหมาะกับการทำเป็นแอนิเมชั่นมากกว่าฉบับคนแสดง จึงทำให้บางจุดของหนังยังรู้สึกเอะใจอยู่บ้าง

รีวิวหนัง Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง

ระหว่างทางที่ดูหนังเรื่องนี้ไป ก็ยังแอบครุ่นคิดไม่น้อยว่าเวอร์ชั่นอนิเมะอาจจะเอ็นจอยได้มากกว่านี้หรือเปล่า ด้วยความที่เป็นการ์ตูนที่สร้างแตกโจทย์จินตนาการได้มากกว่าอยู่แล้ว และก็ยังฉุกคิดขึ้นได้ว่า หรือบางครั้งหนังที่ขึ้นหิ้งเอาไว้อยู่แล้ว ก็ไม่เห็นจำเป็นจะต้องหยิบเอาลงมาสร้างใหม่ แม้ว่าจะเป็นอีกหนึ่งเวอร์ชั่นที่แตกต่าง แต่กลับรู้สึกว่าฉบับนี้ค่อนข้างขาดหายไปในส่วนของเสน่ห์ที่น่าอัศจรรย์ใจแบบที่อนิเมะและมังงะพึงมี

Whisper of the Heart ได้ผู้กำกับชื่อดัง “ยูอิจิโระ ฮิราคาวะ” จาก The Promised Neverland มาช่วยปั้นเรื่องราวให้ แต่งานสร้างของเขาก็ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างธรรมดาตามมาตรฐาน ไม่มีอะไรที่หวือหวาแตกต่างไปจากหนังรักญี่ปุ่นทั่ว ๆ ไป งานฉากและซีจีบางจุดก็ยังค่อนข้างดูโดดเด้งเห็นชัดว่าเป็นภาพตัดต่อไปสักหน่อย แม้ว่าโดยผู้สร้างจะพยายามคุมโทนและบรรยากาศด้วยแสงธรรมชาติตลอดทั้งเรื่องนี้ได้ดีก็ตาม

รีวิวหนัง Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง

ในส่วนของบทหนัง Whisper of the Heart คงจะต้องสารภาพตรงไปตรงมาว่าค่อนข้างน่าผิดหวัง แม้ว่าประเด็นของหนังจะชัดเจนและยังเก็บเกี่ยวแกนหลักของหนังที่ต้องการนำเสนอเอาไว้ชัดเจน เพียงแต่ว่าเมื่อนำมาร้อยเรียงเรื่องราวในยุคปี 2022 แล้วนั้น มันช่างเป็นพล็อตที่เชยแสนเชย เป็นหนังที่มุ่งเน้นการต่อสู้และให้กำลังใจในการแต่งแต้มเดินความฝัน แต่รสชาติของการปรุงออกมานั้นเป็นเมนูที่ค่อนข้างขาดมิติด้านอรรถรสอย่างน่าเสียดาย

ตัวหนังอาจจะแบ่งออกเป็น 2 พาร์ทช่วงเวลาการเล่าเรื่องนี้ได้อย่างชัดเจน ทั้งพาร์ทวัยเด็กกับวัยผู้ใหญ่ ที่มีจริตในการเล่าเรื่องและเน้นจุดสำคัญที่แตกต่างกันอย่างเด่นชัด เพียงแต่เส้นเรื่องยังค่อนข้างธรรมดาไปสักหน่อย ให้ความรู้สึกเหมือนดูหนังรักญีป่นสักเมื่อ 10-20 ปีก่อน กับบทหนังที่พยายามเคารพต้นฉบับ แต่ไม่มีได้มีการทรีเมนต์องค์ประกอบต่าง ๆ ให้ได้มีมิติที่แตกต่างขึ้นสักเท่าไหร่

รีวิวหนัง Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง

ขณะที่องค์ประกอบในด้านการแสดงนั้น ก็ถือว่า 2 นักแสดงนำ “นานะ เซอิโนะ” กับ “โทริ มัตสึซากะ” ยังคงประคับประคองหนังทั้งเรื่องเอาไว้แบบช่วยกัน โดยที่ยังมี 2 นักแสดงเด็ก “รุนะ ยาสึฮาระ” และ “สึบาซะ นากางาวะ” มาช่วยเสริมสีสันให้กับพาร์ทแอคติ้งให้ แต่ก็นั่นแหละ…บทและการร้อยเรียงเรื่องราวที่ยังไม่จับใจสักเท่าไหร่นัก ทำให้การแสดงของพวกเขาที่ทำได้ดีตามมาตรฐานแล้ว ก็ยังไม่สามารถเป็นแรงหนุนนำให้หนังบียอนด์ไปสู่จุดที่เป็นความตราตรึงใจได้

เอาเป็นว่าโดยภาพรวมแล้วนั้น อาจจะได้ว่า Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง เป็นหนังเวอร์ชั่นไลฟ์แอคชั่นจากหนังแอนิเมชั่นในตำนานที่ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าผิดหวังไปสักหน่อย โดยพิจารณาจากการไม่ได้นำไปเปรียบเทียบกับต้นฉบับเลยสักนิดเดียว ปัญหาหลัก ๆ ของหนังคือยังขาดเสน่ห์ในการดำเนินเรื่องไปค่อนข้างมาก อีกทั้งบทหนังยังไม่มีชั้นเชิงและปรับปรุงให้ทันสมัยได้เพียงพอ จึงพลอยทำให้การแสดงของนักแสดงที่เล่นออกมาดี แต่ก็ยังดูไม่เต็มที่ไปด้วย นี่จึงกลายเป็นหนังรีเมคที่ดูได้แบบปล่อยผ่าน และสนใจที่อยากจะกลับไปหาดูต้นฉบับมากกว่า

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง

 • ประเภท: โรแมนติก / ดราม่า
 • ผู้กำกับ: ยูอิจิโระ ฮิราคาวะ
 • นำแสดงโดย: นานะ เซอิโนะ, โทริ มัตสึซากะ
 • ความยาว: 114 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 8 ธันวาคม 2022 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

ตัวอย่างหนัง Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง