January 28, 2023

ข่าวหนังไทยหนังฮอลลีวู้ด

ข่าวสารเกี่ยวกับหนัง หนังใหม่ ข่าวหนังไทย หนังฮอลลีวู้ด รวมทุกเรื่องราวเกี่ยวกับหนัง

รีวิวหนัง Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง

รีวิวหนัง Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง
รีวิวหนัง Whisper of the Heart วันไหน วันนั้นหัวใจบรรเลง หนังที่ดัดแปลงมาจากอนิเมะชื่อเดียวกันในปี1995 โดยมาร้อยเรียงและสร้างชีวิตให้กับตัวละครการ์ตูนให้มีสีสัน

หนังใหม่ รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง นี่คือโปรเจกต์หนังญี่ปุ่นเรื่องที่ค่อนข้างเป็นที่จับตามองในรอบปีเลยทีเดียว เพราะเป็นการหยิบเอาตำนานหนังแอนิเมชั่นขึ้นหิ้งจากสตูดิโอจิบลิ มาปัดฝุ่นสร้างใหม่เป็นฉบับคนแสดง ออกมาเป็น “Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง” หนังที่ดัดแปลงสร้างมาจากอนิเมะชื่อเดียวกันในปี 1995 โดยมาร้อยเรียงและสร้างชีวิตให้กับตัวละครการ์ตูนให้มีสีสันและเนื้อหนังขึ้นมา

รีวิวหนัง Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง

Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง เป็นเรื่องราวของ ชิซึกุ นักเรียนชั้น ป.3 ที่ได้รู้จักกับ เซอิจิ ที่เรียนอยู่ชั้นเดียวกันที่โรงเรียน แม้ว่าในตอนแรกเธอจะไม่ค่อยชอบขี้หน้าเขา แต่เธอต้องทึ่งกับความพยายามไล่ล่าตามความฝันของเขา และเขาก็ยังรู้ด้วยว่าเธออยากจะเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จ

กระทั่งเวลาในอีก 10 ปีต่อ ชิซึกุ ในวัย 24 ปี ได้ละทิ้งความฝันในวัยเด็กไป กลายมาเป็นกองบรรณาธิการสำนักพิมพ์เกี่ยวกับหนังสือเยาวชน เธอดิ้นรนใช้ชีวิตประจำวันไปให้ได้ทุกวัน ในขณะที่ เซอิจิ ตอนนี้เขาอยู่ต่างประเทศและยังคงวิ่งไล่ความฝันนั้นของตัวเองอยู่

รีวิวหนัง Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง

ก่อนอื่นใดผู้เขียนต้องขอออกตัวก่อนว่า ยังไม่เคยได้ดูหนังต้นเวอร์ชั่นแบบเต็ม ๆ มีแค่เห็นคัทซีนมาบ้างประปรายจากพวกแคปชั่นหนังดังอมตะที่เกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ และก็ไม่ใช่แฟนพันธุ์ผลงานจากสตูดิโอจิบลิอะไร เพราะเคยเสพงานจากค่ายนี้แค่เพียงบางเรื่องเท่านั้น เท่ากับว่าแทบไม่มีประสบการณ์ใด ๆ นำมาเปรียบเทียบกับงานต้น และคงถ่ายทอดบทความนี้ออกมาในมุมมองของคนที่เพิ่งได้สัมผัสกับเรื่องราวนี้เป็นครั้งแรก

ในส่วนของพล็อตของหนัง Whisper of the Heart ก็น่าจะเวิร์กดี ถ้าหากว่าเป็นพล็อตที่นำมาใช้เมื่อ 20 ปีที่แล้ว แต่วันเวลาผ่านไป การนำเอางานขึ้นหิ้งมาปรุงแต่งใหม่กับพล็อตเดิม ๆ ที่กลายเป็นพล็อตซ้ำ ๆ สไตล์หนังญี่ปุ่นที่มีให้เห็นแบบนี้กันแทบทุกปี จึงทำให้หนังเรื่องนี้แทบจะไม่มีเสน่ห์ใด ๆ ให้ชวนคะนึงหาสักเท่าไหร่ อีกทั้งโครงสร้างของหนังมีความแฟนตาซีฟุ้ง ๆ อยู่ค่อนข้างเยอะ ที่เป็นองค์ประกอบเหมาะกับการทำเป็นแอนิเมชั่นมากกว่าฉบับคนแสดง จึงทำให้บางจุดของหนังยังรู้สึกเอะใจอยู่บ้าง

รีวิวหนัง Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง

ระหว่างทางที่ดูหนังเรื่องนี้ไป ก็ยังแอบครุ่นคิดไม่น้อยว่าเวอร์ชั่นอนิเมะอาจจะเอ็นจอยได้มากกว่านี้หรือเปล่า ด้วยความที่เป็นการ์ตูนที่สร้างแตกโจทย์จินตนาการได้มากกว่าอยู่แล้ว และก็ยังฉุกคิดขึ้นได้ว่า หรือบางครั้งหนังที่ขึ้นหิ้งเอาไว้อยู่แล้ว ก็ไม่เห็นจำเป็นจะต้องหยิบเอาลงมาสร้างใหม่ แม้ว่าจะเป็นอีกหนึ่งเวอร์ชั่นที่แตกต่าง แต่กลับรู้สึกว่าฉบับนี้ค่อนข้างขาดหายไปในส่วนของเสน่ห์ที่น่าอัศจรรย์ใจแบบที่อนิเมะและมังงะพึงมี

Whisper of the Heart ได้ผู้กำกับชื่อดัง “ยูอิจิโระ ฮิราคาวะ” จาก The Promised Neverland มาช่วยปั้นเรื่องราวให้ แต่งานสร้างของเขาก็ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างธรรมดาตามมาตรฐาน ไม่มีอะไรที่หวือหวาแตกต่างไปจากหนังรักญี่ปุ่นทั่ว ๆ ไป งานฉากและซีจีบางจุดก็ยังค่อนข้างดูโดดเด้งเห็นชัดว่าเป็นภาพตัดต่อไปสักหน่อย แม้ว่าโดยผู้สร้างจะพยายามคุมโทนและบรรยากาศด้วยแสงธรรมชาติตลอดทั้งเรื่องนี้ได้ดีก็ตาม

รีวิวหนัง Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง

ในส่วนของบทหนัง Whisper of the Heart คงจะต้องสารภาพตรงไปตรงมาว่าค่อนข้างน่าผิดหวัง แม้ว่าประเด็นของหนังจะชัดเจนและยังเก็บเกี่ยวแกนหลักของหนังที่ต้องการนำเสนอเอาไว้ชัดเจน เพียงแต่ว่าเมื่อนำมาร้อยเรียงเรื่องราวในยุคปี 2022 แล้วนั้น มันช่างเป็นพล็อตที่เชยแสนเชย เป็นหนังที่มุ่งเน้นการต่อสู้และให้กำลังใจในการแต่งแต้มเดินความฝัน แต่รสชาติของการปรุงออกมานั้นเป็นเมนูที่ค่อนข้างขาดมิติด้านอรรถรสอย่างน่าเสียดาย

ตัวหนังอาจจะแบ่งออกเป็น 2 พาร์ทช่วงเวลาการเล่าเรื่องนี้ได้อย่างชัดเจน ทั้งพาร์ทวัยเด็กกับวัยผู้ใหญ่ ที่มีจริตในการเล่าเรื่องและเน้นจุดสำคัญที่แตกต่างกันอย่างเด่นชัด เพียงแต่เส้นเรื่องยังค่อนข้างธรรมดาไปสักหน่อย ให้ความรู้สึกเหมือนดูหนังรักญีป่นสักเมื่อ 10-20 ปีก่อน กับบทหนังที่พยายามเคารพต้นฉบับ แต่ไม่มีได้มีการทรีเมนต์องค์ประกอบต่าง ๆ ให้ได้มีมิติที่แตกต่างขึ้นสักเท่าไหร่

รีวิวหนัง Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง

ขณะที่องค์ประกอบในด้านการแสดงนั้น ก็ถือว่า 2 นักแสดงนำ “นานะ เซอิโนะ” กับ “โทริ มัตสึซากะ” ยังคงประคับประคองหนังทั้งเรื่องเอาไว้แบบช่วยกัน โดยที่ยังมี 2 นักแสดงเด็ก “รุนะ ยาสึฮาระ” และ “สึบาซะ นากางาวะ” มาช่วยเสริมสีสันให้กับพาร์ทแอคติ้งให้ แต่ก็นั่นแหละ…บทและการร้อยเรียงเรื่องราวที่ยังไม่จับใจสักเท่าไหร่นัก ทำให้การแสดงของพวกเขาที่ทำได้ดีตามมาตรฐานแล้ว ก็ยังไม่สามารถเป็นแรงหนุนนำให้หนังบียอนด์ไปสู่จุดที่เป็นความตราตรึงใจได้

เอาเป็นว่าโดยภาพรวมแล้วนั้น อาจจะได้ว่า Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง เป็นหนังเวอร์ชั่นไลฟ์แอคชั่นจากหนังแอนิเมชั่นในตำนานที่ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าผิดหวังไปสักหน่อย โดยพิจารณาจากการไม่ได้นำไปเปรียบเทียบกับต้นฉบับเลยสักนิดเดียว ปัญหาหลัก ๆ ของหนังคือยังขาดเสน่ห์ในการดำเนินเรื่องไปค่อนข้างมาก อีกทั้งบทหนังยังไม่มีชั้นเชิงและปรับปรุงให้ทันสมัยได้เพียงพอ จึงพลอยทำให้การแสดงของนักแสดงที่เล่นออกมาดี แต่ก็ยังดูไม่เต็มที่ไปด้วย นี่จึงกลายเป็นหนังรีเมคที่ดูได้แบบปล่อยผ่าน และสนใจที่อยากจะกลับไปหาดูต้นฉบับมากกว่า

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง

 • ประเภท: โรแมนติก / ดราม่า
 • ผู้กำกับ: ยูอิจิโระ ฮิราคาวะ
 • นำแสดงโดย: นานะ เซอิโนะ, โทริ มัตสึซากะ
 • ความยาว: 114 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 8 ธันวาคม 2022 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

ตัวอย่างหนัง Whisper of the Heart วันไหน วันนั้น หัวใจบรรเลง