January 28, 2023

ข่าวหนังไทยหนังฮอลลีวู้ด

ข่าวสารเกี่ยวกับหนัง หนังใหม่ ข่าวหนังไทย หนังฮอลลีวู้ด รวมทุกเรื่องราวเกี่ยวกับหนัง

รีวิวหนัง You Are Not My Mother มาร(ดา)จำแลง

รีวิวหนัง You Are Not My Mother มาร(ดา)จำแลง
หนังใหม่ รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง You Are Not My Mother มาร(ดา)จำแลง หนังเขย่าขวัญจากไอริช ที่หยอดประเด็นลึกลับน่าค้นหากับโทนและบรรยากาศของหนังเป็นอย่างดี

หนังใหม่ รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง You Are Not My Mother มาร(ดา)จำแลง ต้อนรับช่วงเทศกาลวันแม่ในปีนี้แบบติดหลอนสักเล็กน้อย เพราะการมาของคุณแม่รายนี้ได้เรียกร้องความสะพรึงให้กับผู้ชมได้ไม่น้อย นี่คือ “You Are Not My Mother” (มาร(ดา)จำแลง) ที่ต้องยอมรับเลยว่า ชื่อหนังภาษาไทยเก๋ดีมาก นี่คือหนังเขย่าขวัญจากไอริช ที่หยอดประเด็นลึกลับน่าค้นหากับโทนและบรรยากาศของหนังเป็นอย่างดี เพียงแต่ว่าโดยรวมนั้นหนังเรื่องนี้จะตอบโจทย์ความน่ากลัวให้กับคนดูได้หรือไม่นะ?

รีวิวหนัง You Are Not My Mother มาร(ดา)จำแลง

You Are Not My Mother เป็นเรื่องราวที่ แองเจล่า หายตัวไปอย่างลึกลับ เดือดร้อนไปถึงลูกสาว ชาร์ ที่เป็นกังวลว่าแม่จะได้รับอันตราย ทว่าจู่ ๆ แองเจล่าก็กลับมาหาทุกคนเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น สถานการณ์ที่ควรเป็นปกติ กลับกลายเป็นเรื่องชวนผวา เมื่อชาร์สังเกตว่าแม่ของเธอมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป ราวกับเป็นคนละคน ชาร์ต้องหาคำตอบให้ได้ว่า ผู้หญิงที่อยู่ตรงหน้า คือแม่ของเธอตัวจริง หรือเป็นบางสิ่งที่ชั่วร้ายจำแลงกายมาหลอกเธอกันแน่

รีวิวหนัง You Are Not My Mother มาร(ดา)จำแลง

นี่คือผลงานเดบิวต์กำกับหนังใหญ่เรื่องแรกของนักสร้างหนังสาวรุ่นใหม่ไฟแรง “เดต โดแลน” ที่เธอเองก็ได้ทำการเขียนบทหนังเรื่องนี้เองด้วย อันที่จริงเธอคนนี้ก็คร่ำหวอดอยู่เบื้องหลังวงการหนังมาได้นับสิบปี มีประสบการณ์ทำหนังสั้นออกมาหลายเรื่องในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เพียงแต่นี่เป็นเรื่องแรกที่เธอได้โชว์ฝีมือแบบเต็มตัว ที่ต้องยอมรับว่าฝีมือของเธอค่อนข้างน่าสนใจ ทั้งวิสัยทัศน์และมุมมองที่พยายามสื่อออกมาในตัวหนังทั้งเรื่องนี้ โดยเฉพาะการถ่ายทอดในแง่ความสัมพันธ์ของตัวละครที่ใส่รายละเอียดเอาไว้ค่อนข้างน่าค้นหา

เพียงแต่ว่า..เมื่อมามองในองค์ประกอบภาพรวมแล้วนั้น You Are Not My Mother ยังคงเป็นหนังดราม่าเขย่าขวัญที่ขาด ๆ เกิน ๆ อยู่ในหลายจุด โดยเฉพาะทิศทางการเล่าเรื่องให้ผู้ชมสนใจและเข้าใจ จุดบอดของหนังก็ถือการปล่อยเซอร์สุด ๆ ทิ้งโจทย์แบบปลายเปิดไว้ให้คนดูได้จินตนการและสมคบคิดกันเอาไว้ โดยที่ตัวหนังแทบจะไม่ได้ลงรายละเอียดหรืออธิบายเกี่ยวกับประเด็นสำคัญที่หลักอยากจะสื่อออกมา เป็นเพียงการให้สัมผัสเพียงผิวเผิน และทำให้คนดูรู้สึกว่าถูกปล่อยเคว้งและยังไม่คำอธิบายที่สมเหตุสมผลที่ดีพอ

รีวิวหนัง You Are Not My Mother มาร(ดา)จำแลง

อันที่จริงในส่วนของบทหนัง You Are Not My Mother ไม่ใช่ว่าจะแย่อะไร แต่ก็ยังไม่ใช่ที่ดีที่สุด อาจจะต้องขัดเกลาอีกกว่านี้เล็กน้อย เพียงให้รสชาติออกมากลมกล่อมขึ้น การที่หนังมีโทนการเล่าเรื่องแบบเนิบช้า จริง ๆ ก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไรสักเท่าไหร่ แต่เมื่อจังหวะการเล่าเรื่องเช่นนี้มาผนวกรวมเข้ากับความไร้เหตุผลที่หนังใส่เข้ามาด้วยนั้น เป็นจุดที่คนดูก็เฝ้ารอแล้วรออีกว่า สิ่งนั้น..มันคืออะไรกันแน่ แต่ก็ไม่ได้รับการอธิบายให้กระจ่าง จึงปล่อยให้อารมณ์ร่วมของหนังนั้น อึมครึมไปกับโทนของหนังและแอบรู้สึกหาวขึ้นได้ในช่วงกลาง ๆ เรื่อง

แม้การเล่าเรื่องและดำเนินจะชวนเคลิ้ม แต่ยังดีที่มีการแสดงระดับน่าดูและดึงดูดใจกลับมาโฟกัสได้อยู่บ้าง “แฮเซล ดูป” มอบการแสดงที่น่าสนใจดี และนี่คือดาราเด็กที่เติบโตขึ้นมาเป็นนักแสดงสาวคุณภาพอีกคน จากประสบการณ์ของเธอได้ช่วยทำหน้าที่เป็นนางแบกของหนังเรื่องนี้เอาไว้ได้อยู่หมัด กับอินเนอร์ทางการแสดงที่ออกมาในลักษณะน้อยแต่มาก สื่อสารด้วยอารมณ์และท่าทางที่น่าครุ่นคิดตาม ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเธอคนนี้เป็นสิ่งเดียวที่ทำให้หนังเรื่องนี้น่าหลงใหลขึ้น

รีวิวหนัง You Are Not My Mother มาร(ดา)จำแลง

เช่นเดียวกับ การแสดงของ “แคโรลิน แบรคเคน” เจ้าแม่หนังสั้ ที่ถือว่ามาเล่นหนังใหญ่เรื่องนี้ค่อนข้างทำได้ดีเกินค่าจ้างอยู่ แม้ว่าตัวบทจะไม่ได้ซับซ้อนอะไรมาก แต่อิริยาบถและการออกแบบท่วงท่าการแสดงในรูปแบบของเธอนั้น ถือว่าถ่ายทอดออกมาได้ค่อนข้างสุดโต่งดี เล่นสุดแบบถึงใจถึงอารมณ์ที่อยากจะชื่นชมไม่น้อย อีกทั้งยังมี “อิงกริด เคร็กกี้”, “พอล รี้ด” และ “จอร์แดนน์ โจนส์” ที่พวกเขาถือว่าเป็นองค์ประกอบสมทบที่ทำออกมาได้ดีเหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม You Are Not My Mother อีกบางองค์ประกอบที่ทำให้รู้สึกชอบอยู่เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบรรยากาศในหนังและโทนภาพและสีของเรื่อง ที่สะท้อนและสื่อสารความลึกลับให้กับหนังออกมาได้อย่างน่าพอใจ ซาวด์ดนตรีประกอบของ Die Hexen ก็ประพันธ์ออกมาได้น่าสนใจเช่นเดียวกัน เป็นอีกหนึ่งจุดที่ช่วยพยุงและขับเคลื่อนหนังเรื่องนี้ได้ในอีกทิศทางหนึ่ง ชนิดที่ดูหนังเรื่องนี้จบต้องไปหาผลงานเก่า ๆ ฟัง พบว่าเคยสร้างสรรค์เพลงให้หนังสั้นเป็นส่วนใหญ่ และแนวเพลงก็ออกมาทางอิเล็กทรอนิกซ์ลึกลับที่เต็มไปด้วยเสน่ห์เหมาะกับหนังเรื่องนี้โดยแท้

รีวิวหนัง You Are Not My Mother มาร(ดา)จำแลง

เอาว่าโดยภาพรวมแล้วนั้น You Are Not My Mother มาร(ดา)จำแลง อาจจะไม่ถึงกับว่าเป็นหนังที่น่าผิดหวัง แต่ก็ยังไม่ได้รู้สึกสมหวังเต็มเปี่ยม เพราะหนังถูกตัดคะแนนไปค่อนข้างเยอะกับความไร้เหตุผลและแก่นสารของเรื่อง ที่เป็นตัวฉุดให้ภาพรวมดิ่งลงไปพอสมควร แต่กระนั้นก็ยังดีที่ได้การแสดงของทีมนักแสดงออกมาช่วยประคองเอาไว้ ประกอบกับองค์ประกอบเล็ก ๆ น้อย ๆ อื่น ๆ ที่มาช่วยอุดรอยรั่ว ก็ถือว่าเป็นหนังแตะโจทย์ความลึกลับน่ากลัวและน่าค้นหาได้ดี เพียงแต่ว่ายังไม่ค่อยทำให้อินกับเรื่องราวที่ดูจบก็ยังไม่รู้เลยว่า ที่ดูมาทั้งหมดนั้น…มันคือ(ตัว)อะไรกันแน่?

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง You Are Not My Mother มาร(ดา)จำแลง

 • ประเภท: ดราม่า / เขย่าขวัญ
 • ผู้กำกับ: เคต โดแลน
 • นำแสดงโดย: แฮเซล ดูป, แคโรลิน แบรคเคน
 • ความยาว: 93 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 11 สิงหาคม 2022 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: You Are Not My Mother มาร(ดา)จำแลง

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

ตัวอย่างหนัง You Are Not My Mother มาร(ดา)จำแลง